Trang chủ       Thời sự      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn nghệ      Sức khoẻ cộng đồng      Ẩm thực      Thể thao      Quốc tế  
  Tiếng nói người dân     Ṭa soạn và bạn đọc     Tư vấn pháp luật  
   Liên hệ    
B́nh yên cuộc sống  
  Khát... giữa mênh mông nước  
  Thứ tư, 14/10/2009 08:04  
 

Tháng 3-2000, cây cầu Trường Phước hoàn thành nối liền cù lao Long Phước (phường Long Phước, Q9, TPHCM) với các vùng c̣n lại của thành phố. Người dân cù lao vui mừng khôn xiết v́ từ nay không c̣n bị cô lập với bên ngoài. Các công tŕnh điện, đường, trường, trạm... cũng từ đó mà thi nhau mọc lên. Nhưng mười  năm qua, người dân cù lao vẫn mỏi ṃn chờ đợi... nước về.


Gia đ́nh bà Nguyễn Thị Nhung phải hứng nước mưa để nấu nướng, sinh hoạt

KHÁT NƯỚC SẠCH
Với diện tích 2.349ha, cù lao Long Phước được bao bọc bởi sông Đồng Nai và sông Tắc. Từ bao đời nay, người dân cù lao lấy nước hai con sông này để ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, hàng loạt nhà máy, xí nghiệp mọc lên và thi nhau xả nước thải ra sông, nạn khai thác cát sạn và ư thức bảo vệ môi trường kém của người dân cũng làm cho sông Đồng Nai, sông Tắc ô nhiễm nghiêm trọng. Chính v́ vậy, gần chục năm qua người dân cù lao Long Phước sống nhờ nước trời, nhưng đó là vào mùa mưa, mùa khô th́ chỉ biết chắt bóp để mua... nước. Nước sạch ở đây quư như vàng, được sử dụng qua nhiều công đoạn mới thải đi.

Khu phố Lân Ngoài, phường Long Phước có 184 hộ, 735 nhân khẩu, nhưng cũng chừng ấy con người quanh năm phải ăn uống bằng nước mưa hoặc mua nước lọc ở các đại lư với giá đắt đỏ.

Khắp khu phố Lân Ngoài, nhà nào cũng la liệt chum vại đựng nước. Nhà ít th́ 6 - 7 chiếc, nhà nhiều cả chục chiếc. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp một sớm một chiều, v́ mới bắt đầu vào mùa khô, nhu cầu sử dụng lớn nên nước dự trữ hầu như hết sạch. Đa số hộ dân ở khu phố Lân Ngoài đang c̣n khó khăn nên chưa thể xây dựng hay mua bể trữ nước dung tích lớn. V́ vậy cứ đến mùa khô, nhà nào cũng phải tằn tiện chi tiêu để... mua nước.

Bà Trần Thị Tuyết, trưởng khu phố Lân Ngoài cho biết: “Qua nhiều lần họp tổ, khu phố đă có nhiều kiến nghị gởi lên trên nhưng đến nay, 100% hộ dân vẫn phải xài nước mưa hay mua đại lư. Đời sống bà con đă khó khăn, mỗi tháng c̣n phải trích một số tiền không nhỏ để mua nước. Không biết đến bao giờ người dân Lân Ngoài mới hết khát?”.

T́nh trạng khan hiếm nước sạch xảy ra ở tất cả các khu phố. Khu phố Long Đại Trường Khánh th́ 100% hộ dân không có nước sạch. Mọi sinh hoạt, ăn uống của người dân nơi đây đều trông vào nước trời. Về mùa khô người dân phải bỏ tiền mua nước đóng b́nh từ các đại lư với giá từ 10 - 15 ngàn đồng/b́nh 20 lít. Trung b́nh mỗi gia đ́nh cũng phải mất 1 - 2 b́nh/ngày. Chị Lê Thị Thanh cho biết, gia đ́nh chị có bốn người, chỉ riêng nước uống ba ngày đă mất một b́nh, chưa kể nước nấu ăn. Để tiết kiệm tiền mua nước chị đă phải đầu tư 1,8 triệu đồng trang bị một bể nước lớn dự trữ. Những nhà không có điều kiện trang bị bể th́ huy động hết chum vại, thau chậu để hứng mỗi khi trời mưa.

Với một hàng chum vại hơn chục chiếc, ông Nguyễn Văn Năm (Năm Phi) ở khu phố Trường Khánh tâm sự: “Cả đời tôi uống nước sông Đồng Nai, nước mưa chảy trên mái tranh. Không biết đến bao giờ tôi mới được uống nước máy?”.

Người dân nơi đây từ lâu nay vẫn chưa biết đến chuyện tắm giặt bằng nước sạch. Nguồn nước chủ yếu vẫn là lấy từ các kênh rạch chảy qua khu phố. Chỉ cho chúng tôi nguồn nước mà mấy chục năm nay gia đ́nh vẫn dùng tắm giặt, bà Trần Thị Xuê xót xa: “Trước đây nước kênh sạch lắm. Từ chục năm trở lại đây đă đổi màu và bốc mùi hết sức khó chịu. Tắm th́ ngứa, giặt áo quần đều phai màu. Nhưng cũng phải dùng v́ không c̣n nguồn nước nào khác”.


Với gia đ́nh ông Nguyễn Văn Năm ở khu phố Trường Khánh th́ cũng tương tự

BAO GIỜ CÙ LAO HẾT KHÁT?
Bác Lê Văn Ba ở khu phố Trường Khánh cho hay: “Người dân đă làm đủ cách nhưng vẫn chẳng ăn thua. Đă nhiều lần kiến nghị lên khu phố, phường nhưng chưa thấy động tĩnh ǵ”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề nước sạch ở cù lao Long Phước, phó Chủ tịch phường Long Phước - bà Cao Thùy Nhịn cho hay: “T́nh trạng khan hiếm nước sạch ở Long Phước đă diễn ra rất lâu. Chưa t́m ra phương án giải quyết hợp lư v́ có nhiều lí do khách quan khác nhau. Dân cư phân bố không đồng đều, cần kinh phí rất lớn. Phường đă kiến nghị lên quận, cơ quan cấp thoát nước thành phố nhưng đang trong thời gian... chờ giải quyết”.

Một số hộ gia đ́nh ở khu phố Lân Ngoài, Long Đại, Trường Khánh đề nghị đóng góp một phần kinh phí kéo đường ống. Tuy nhiên, kinh phí quá lớn, không thể tự thực hiện “nhỏ lẻ” trong khu vực phường.

Ông Nguyễn Xuân Cầu - Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Thủ Đức - cho biết, năm 2008 công ty đă cho khảo sát địa h́nh, bắc 100m đường ống ở khu phố Long Thuận. Đến nay, do thiếu kinh phí nên chưa thể tiếp tục tiến hành.

Được biết từ năm 2002, theo định hướng phát triển không gian cù lao Long Phước mà Q9 tŕnh UBND thành phố th́ phường Long Phước, với diện tích 2.349ha sẽ được quy hoạch làm khu vực nhà vườn, biệt thự kết hợp du lịch sinh thái. Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Định hướng như vậy, nhưng đến nay mới chỉ thực hiện thí điểm được khoảng 30ha ở khu vực Lân Ngoài. Một trong những nguyên nhân chính của sự chậm trễ này là người dân địa phương và một số khu vực lân cận vẫn chưa tin tưởng để đầu tư vào dự án v́ thiếu nước sạch cũng như cơ sở hạ tầng nghèo nàn.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết t́nh trạng... kinh phí hạn hẹp, th́ có hàng ngàn người cù lao Long Phước đang vật vă với cơn khát nước sạch từng ngày. Không biết đến bao giờ, những người dân sống giữa biển trời mênh mông nước này không phải tất bật với những cơn mưa, với những b́nh nước lọc mua với giá đắt đỏ?!

 
  TRIỀU DƯƠNG - VẠN TIẾP
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Trả nghèo nghỉ hè trên ruộng muối (14/10/2009)
Cán bộ làm công tác dân vận là bảo vệ Tổ quốc (13/10/2009)
Hầm đường bộ xuyên đèo Cả sẽ được khởi công vào tháng 10-2010 (13/10/2009)
Côn đồ mang lựu đạn bắt cóc người đưa lên rừng (13/10/2009)
Nhân viên tiếp thị lừa đảo hơn 15 tỷ đồng (13/10/2009)
Giả danh nhà báo (13/10/2009)
Bắt khẩn cấp băng tội phạm nguy hiểm (13/10/2009)
Sập tấm ô văng, đè chết một nhân viên quán cà phê (12/10/2009)
Phát động cuộc thi t́m hiểu Thăng Long-Hà Nội (12/10/2009)
Việt Nam là một quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (11/10/2009)

 
Giá vàng
Loại vàng Mua Bán
SBJ
SJC
Thời tiết
Tỷ giá
( Nguồn: )
NhƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LY  
  Phóng sự điều tra
Khi gái bản bán linh hồn cho quỷ dữ
(ĐSCT) Trung tâm Giáo dục lao động xă hội (GDLĐXH) tỉnh Sơn La có một khu dành riêng cho những cô gái trót làm bạn với ma túy cai nghiện, đa phần độ tuổi c̣n trẻ.
  Làm đẹp
Giảm cân bằng thức uống
(CAO) Trọng lượng cơ thể là nỗi trăn trở của không ít chị em có thân h́nh quá khổ. Nỗi lo lớn dần khiến không ít chị em vội vàng cắt giảm khẩu phần ăn, dẫn tới không ít hệ lụy cho sức khỏe.
  Đất nước - con người
Gắn biển công tŕnh 1.000 năm cho Trường PTTH Hà Nội-Amsterdam
(CAO) Ngày 4 - 9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đă dự Lễ khai giảng năm học mới 2010-2011 và gắn biển Công tŕnh kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội cho
  Mảnh đời bất hạnh
Một gia cảnh đáng thương
(CATP) Đó là gia đ́nh anh Đào Văn Vinh, 43 tuổi, ngụ thôn Kế Xuyên 2, xă B́nh Trung, huyện Thăng B́nh, tỉnh Quảng Nam.
  Khám phá thế giới
Bia đá ḱ lạ ở Georgia, Mỹ
(CAO) Được biết đến là một trong những đài tưởng niệm ḱ lạ và bí ẩn nhất trên thế giới; "Bia đá chỉ dẫn Georgia" nằm ở trên một ngọn đồi nhỏ ở phía đông bắc Georgia (Mỹ) là khối kiến trúc
  Chuyện bốn phương
Người lùn nhất thế giới
(CATP) Edward Nino Hernandez (24 tuổi, người Colombia) vừa được công nhận là người lùn nhất thế giới với chiều cao chỉ có 70cm, nặng 10kg. Hernandez không cao lên từ năm hai tuổi.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) William Chua Jee Hai (ảnh 1, SN 1965, HKTT: A1 - 12 Paricview Court, Kenanga, 3/8 Kg. Lapan Bocang 75200 Micaso) và Trần Văn Thành (ảnh 2, SN 1973, HKTT: xă Cẩm Nhân, H.Yên B́nh, tỉnh
  World Cup
Jean-Marc Guillou ông vua buôn... cầu thủ châu Phi
(BNS) Lần đầu tiên trong lịch sử, Giải bóng đá thế giới diễn ra tại châu Phi, nơi mà từ những năm 1950 các CLB châu Âu đă đến lục địa đen để truy t́m nhân tài.
  Quốc tế
Ít nhất 50 người chết trong tai nạn xe buưt
(CAO) Ít nhất 17 người chết và thêm 35 người khác e rằng đă chết sau khi một xe buưt chở khách đâm xuống con sông nước chảy siết tại trung tâm Ấn Độ, theo cảnh sát ngày 9.9.
 
 
  LIÊN KẾT WEBSITE
Thời sự Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn nghệ Sức khoẻ cộng đồng Ẩm thực Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 221/GP-BVHTT • Tổng Biên tập: Đặng Xuân Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: CAO@congan.com.vn