Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hậu trường     Đất nước - con người     Thông tin nhân đạo     Xuân 2012  
   Liên hệ  RSS
Đất nước - con người  
  Nguyễn Thanh Tuyền và bộ sưu tập tượng thờ gốm Nam Bộ xưa
  Thứ sáu, 20/08/2010 06:13  
 

Nhà sưu tập Nguyễn Thanh Tuyền

(ĐSCT) Ngay từ thế kỷ thứ 18, tại Sài G̣n - Chợ Lớn đă h́nh thành các trung tâm sản xuất gốm có quy mô lớn, sản phẩm làm ra đă góp phần cung cấp nhu cầu về đồ gốm cho cả khu vực Nam Bộ. Một loại sản phẩm khác khá độc đáo của gốm Sài G̣n được sản xuất vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 là đồ gốm mỹ thuật (đất nung và sành) gọi chung là gốm Cây Mai. Qua nhiều năm thăng trầm và biến thiên lịch sử của nghề gốm Sài G̣n  đă một thời nổi tiếng ở vùng đất Nam kỳ nay không c̣n nhiều.

Được sự giới thiệu của giới chơi cổ vật, chúng tôi t́m đến nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Thanh Tuyền, hội viên Hội Cổ vật TPHCM. Trong căn nhà ở đường Lê Hồng Phong, quận 10, bên cạnh các cổ vật quư hiếm như đồ sứ kư kiểu, gốm sứ Trung Quốc..., Nguyễn Thanh Tuyền đă dành một vị trí trang trọng để trưng bày bộ sưu tập gốm cổ Nam Bộ. Đó là các sản phẩm gốm gia dụng và gốm trang trí. Nổi bật trong bộ sưu tập là tượng thờ gốm Cây Mai. Điều ấn tượng đầu tiên là bức tượng Hộ pháp, vị hộ tŕ Phật pháp thuộc ḍng gốm Cây Mai được ông trưng bày tại pḥng khách. Bức tượng cao khoảng 1m, dáng vẻ uy nghiêm, tay thủ ấn với khuôn mặt chữ điền, đôi mắt nh́n xuống vừa trang nghiêm vừa độ lượng.

Chúng tôi được Nguyễn Thanh Tuyền đưa lên trên căn gác, nơi trưng bày bộ sưu tập của ḿnh. Tại đây, các ḍng gốm Nam Bộ xưa được sắp đặt theo từng mảng, theo từng phong cách và trường phái. Đặc sắc nhất vẫn là ḍng tượng thờ gốm Cây Mai thuộc loại gốm sành như các bức tượng ông Nhật, bà Nguyệt, Thiên Lư Nhăn, Thuận Phong Nhĩ, Phúc Lộc Thọ, Bát Tiên... hay các sản phẩm gốm: lưỡng long chầu nguyệt, long - lân - qui - phụng, long mă, cá hóa long, nghê là loại gốm sành men màu rất đa dạng dùng để trang trí trên nóc đ́nh, chùa, miếu. Riêng về tượng ông Nhật, bà Nguyệt, ông Tuyền sưu tập gần 10 bộ. Mỗi pho tượng đều mang một dáng vẻ khác nhau, không bị trùng lặp. Mỗi bức tượng là một tác phẩm độc đáo, trong đó có những bức tượng phiên bản do các ḷ gốm ở Lái Thiêu làm nên. Ngoài ra, Nguyễn Thanh Tuyền c̣n sở hữu nhiều loại tượng làm bằng đất nung trộn với vỏ thực vật khá phong phú: tượng bà Thiên Hậu, hầu nam và hầu nữ hay Nam Tào, Bắc Đẩu... được thể hiện bằng nhiều dáng, kích cỡ và kỹ thuật tạo h́nh khác nhau. Theo ông Tuyền, bộ tượng này được làm từ vỏ thực vật pha trộn với đất rồi đem nung, sau đó tô màu. Đây là ḍng gốm đặc trưng của gốm Sài G̣n xưa vào đầu thế kỷ 19. Có những loại tượng chỉ phủ men ở bộ phận y phục c̣n phần thân th́ giữ nguyên vẹn đất nung trong rất giản dị.

Theo nhận xét của ông Tuyền, tượng gốm Nam Bộ tuy có vẻ hơi thô nhưng khi ngắm kỹ th́ mỗi bức tượng đều có nét riêng và sự sống động trong từng đường nét. Đặc biệt gốm Cây Mai được làm bằng tay chứ không dùng khuôn đúc, qua các công đoạn tạo tác, phôi ráp, tráng men và đem nung đều trải qua một quá tŕnh thu công hoàn toàn nên mỗi bức tường tuy cùng một thể loại nhưng màu men, nét khắc họa đều khác nhau. Chính v́ vậy mà ông đă chọn cho ḿnh một sở thích sưu tập loại tượng gốm mỹ thuật Nam Bộ có xuất xứ từ miền đất Sài G̣n - Gia Định, đó là tượng gốm Cây Mai. “Gốm cổ luôn là một sản phẩm yêu thích đối với nhiều nhà sưu tập. Tuy tôi xuất thân trên vùng đất Nam Định nhưng khi vào Nam, tôi rất thích t́m hiểu về văn hóa và lối sống của người Nam Bộ. Đối với tượng thờ thuộc khu vực Bắc Bộ chủ yếu bằng gỗ, đồng hoặc đá. Tất cả đều có niên đại hàng trăm năm nhưng tượng gốm th́ rất hiếm. Thế nên, đứng trước vẻ đẹp của tượng gốm, đặc biệt là gốm Nam Bộ tôi lại thấy ḿnh bị mê hoặc bởi màu men và kiểu dáng của nó. Mỗi tác phẩm đều ẩn chứa một triết lư không lời sâu sắc. Ở đó, người thưởng lăm có thể bắt gặp tâm tư của người nghệ nhân tạo ra nó” - ông Tuyền tâm sự.

Gốm Sài G̣n đă trải qua những thăng trầm bởi sự biến thiên của lịch sử. Và hơn 200 năm tồn tại của gốm Cây Mai trong các ḷ gốm Sài G̣n xưa đă tạo được một danh mục sản phẩm gốm phong phú trong lịch sử gốm mỹ thuật Nam kỳ. Ngày nay, khi xă hội ngày càng phát triển, các phương tiện kỹ thuật, máy móc hiện đại được đưa vào sản xuất, nghề gốm đă dần cải tiến, thay thế nghề gốm cổ truyền thủ công thuở nào, và những sản phẩm gốm cổ truyền dần dần lưu vào quá khứ, nhưng qua bộ sưu tập của Nguyễn Thanh Tuyền về gốm Nam Bộ mà trong đó là bộ tượng gốm Cây Mai đă phần nào nói lên giá trị văn hóa một thời vang bóng của Sài G̣n - Gia Định.

 
  GIANG PHONG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Chùa Tự Khoát - dấu ấn ngàn năm (20/08/2010)
Trưng bày hơn 200 hiện vật, h́nh ảnh, tư liệu (18/08/2010)
Đẩy mạnh du lịch (15/08/2010)
Triển lăm ảnh Thủ đô kháng chiến - Hà Nội, Thủ đô ngàn năm văn hiến (14/08/2010)
Nữ chiến sĩ biệt động và hơn trăm đứa con tật nguyền (14/08/2010)
Ngàn năm gốm Việt - đồ gốm thời Lư (1010-1225) (13/08/2010)
Tác phẩm điêu khắc độc nhất vô nhị (13/08/2010)
Đà Nẵng gắn biển tên đường Hoàng Sa, Trường Sa (12/08/2010)
Công nhận nơi in tiền năm 1946 là di tích lịch sử cách mạng (10/08/2010)
Rồng Thăng Long chính thức được ra mắt tại TPHCM (10/08/2010)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Ba ô tô tông đuôi nhau liên hoàn
(CAO) Trong lúc chạy với tốc độ cao, chiếc xe tải bất ngờ thắng gấp khiến cả ba xe ô tô phía sau tông đuôi nhau hỗn loạn, giao thông ùn tắc.
  Phóng sự điều tra
Xác chết dưới bụi cây gừa
(CATP) Vào một chiều mưa, bé gái 7 tuổi xin phép bà nội ra sân tắm. Nhưng chỉ độ nửa giờ sau, người nhà hốt hoảng v́ không thấy bé đâu nên chia nhau đi t́m.
  Văn học - Sáng tác
Tôi không siết c̣
(CATP) Ba Lém là một tên cướp hung hăn, đă nhiều lần đơn vị chúng tôi t́m cách vây bắt, nhưng không thành công. Lúc nào trong người hắn cũng lận hai lưỡi dao và hắn từng huênh hoang
  Cảnh giác
Lái ô tô tải đi bắt trộm trâu ḅ
(CATP) Tại các huyện vùng cao Thanh Hóa, người dân thường có thói quen thả trâu ḅ vào rừng mà không có người trông. Nắm được điểm này, nhiều đối tượng đă nảy sinh hành vi trộm cắp, táo tợn
  T́m chủ sở hữu
Hai thanh niên bỏ lại xe máy sau tai nạn
(CAO) Sau khi tai nạn xảy ra, hai chủ xe gắn máy không ở lại để giải quyết mà bỏ phương tiện rời khỏi hiện trường.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Phạm Ngọc Phụng (ảnh, SN 1971, HKTT: 51 Trưng Nữ Vương, phường 4, quận G̣ Vấp) đă có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  Mảnh đời bất hạnh
Gia cảnh éo le của một học sinh giỏi
(CATP) Sau thời gian ở trường, Phan Ngọc Huyền (16 tuổi, học lớp 10 Trường THPT Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) lại trở về tất bật với việc nhà, chăm sóc cho người bố bị bệnh nặng.
  Đất nước - con người
Những cựu chiến binh sống chết với rừng
(CATP) Những năm tháng chiến tranh, họ ăn ngủ, phục kích trong rừng. Đến nay, những ngày sống trong ḥa b́nh, các chiến sỹ năm xưa lại bỏ công sức, tiền của cá nhân để bảo vệ rừng
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Trụ đèn tín hiệu bị ong bao vây
(CAO) Hạ tuần tháng 4-2015, du khách đến thị trấn Haltern am See của Đức không khỏi rùng ḿnh khi phát hiện một trụ đèn tín hiệu gần trạm xe lửa bị ong vây gần kín.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn