Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  37 năm bị “bịt miệng” trên “xứ sở tự do”
  Thứ bảy, 31/03/2012 08:37  
 

(CATP) (Tiếp theo và hết) Trên tờ Việt Weekly (báo tiếng Việt tại Mỹ) ra ngày 23-11-2011, trong bài “Cảnh giác với bọn xấu tung tin phá hoại”, có đoạn viết: “Đă đến lúc toàn dân, thương gia, độc giả phải lên tiếng tự bảo vệ ḿnh bằng cách báo cho cảnh sát, chính quyền sở tại để có thái độ với những hăm dọa vô cớ. Phải đ̣i cho được quyền đọc báo, quyền đi lại, quyền hội họp, quyền làm ăn theo hiến pháp Hoa Kỳ. Bọn độc tài phải chấm dứt hành động gây rối bằng biểu t́nh. Chính bọn côn đồ chính trị cực đoan này tạo mầm mống cho bọn xấu đứng trong bóng tối phá hoại... Bọn côn đồ độc tài xưa nay chuyên mang cờ vàng, lấy chiêu bài “chính nghĩa quốc gia” để hù dọa thương gia, o ép chủ chợ với nhiều h́nh thức man rợ, bẩn thỉu...”. Cùng với lời kêu gọi này, hàng loạt báo, đài Việt ở Mỹ đă “vùng lên” kể tội bọn phản động lưu vong chuyên đàn áp báo chí, đ̣i quyền tự do ngôn luận cho báo Việt.

Kỳ cuối:
“CHIẾN ĐẤU” ĐỂ HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG

Trước t́nh trạng bị áp bức kéo dài, nhiều nhà báo, tờ báo Việt ở Mỹ đă dũng cảm vạch mặt đám phản động cực đoan. Cả chục nhà báo bị chúng trả thù, giết chết; nhiều cơ quan báo chí bị đốt, đập phá, hăm dọa... Thế nhưng khát vọng tự do cho báo Việt trên đất Mỹ suốt 37 năm qua chưa bao giờ bị dập tắt.


Cờ đỏ sao vàng trên KBC hải ngoại


“PHÁ XIỀNG” ĐANG TRỞ THÀNH PHONG TRÀO

Cuối năm 2011 và đầu năm 2012, đoàn nhà báo Việt ở Mỹ gồm: Vũ Hoàng Lân (phố Bolsa TV), Etcetera Nguyễn và Mimi Tưởng (Việt Weekly), Nguyễn Phương Hùng (KBC hải ngoại)... đă có hai chuyến về Việt Nam làm việc trong hơn năm tuần lễ. Sau khi tiếp xúc với các giới chức, tự do thoải mái đi nhiều nơi từ Bắc vào Nam để làm phóng sự, đến thăm và trao đổi với một số cơ quan báo đài trong nước, họ đă có những cái nh́n rất khách quan về quê hương. Khi trở về lại Mỹ, suốt hai tháng gần đây, nhóm nhà báo này đă gây ra nhiều cú sốc cho làng báo Việt. Họ đă thực hiện nhiều phóng sự trên báo in, báo điện tử, truyền h́nh hải ngoại về những thay đổi lớn lao, tuyệt vời ở Việt Nam. Họ càng tự tin và dũng cảm hơn với nghĩa vụ của nhà báo trước công chúng là đưa tin kịp thời, trung thực và sẵn sàng đối đầu với bọn phản động cực đoan để nói lên sự thật. Nhà báo Nguyễn Phương Hùng - nguyên là sĩ quan biệt động quân đội Sài G̣n cũ, một người từng chống cộng có “số má”, sau hai chuyến đi này đă nói: “Tôi thấy năm, bảy năm nữa Việt Nam sẽ xán lạn, rực rỡ. Tôi mong những người chống đối sẽ về thăm lại đất nước trước khi họ thật sự nằm xuống ở hải ngoại. Về một lần rồi họ sẽ đồng ư với việc làm của tôi - yêu nước và yêu quê hương (KBC hải ngoại ngày 1-3-2012). Nói là làm, ông Hùng đă cho đăng trên trang web của ḿnh lá cờ đỏ sao vàng - một hành động thách thức nhóm phản động cực đoan. Ngoài cờ Tổ quốc, trang KBC hải ngoại vốn là “trong nhà” của binh lính, sĩ quan chế độ cũ với quan điểm chống cộng cực đoan, gần đây c̣n đăng lại rất nhiều tin bài của báo chí trong nước, trong đó có cả những bài chống các tổ chức phản động lưu vong và các quan điểm sai trái từng được đăng trên Báo Công an TPHCM. Ngày 19-3-2012, KBC hải ngoại cho đăng bài “Chống cộng cực đoan - rối loạn tâm thần” của tác giả Amari TX, lên án các tổ chức phản động lưu vong bằng những từ ngữ mạnh mẽ: “Bọn chống cộng cực đoan đă đi đến tận cùng của chủ nghĩa lưu manh với những băng đảng, hội đoàn, hàng trăm tổ chức mang nhăn hiệu ma trơi trên khắp nước Mỹ. Chúng bị sai khiến, lạm dụng trở thành những nạn nhân và những con rối trong tay ngoại bang”... Đây là sự thay đổi vô cùng lớn, làm nức ḷng bà con Việt kiều ở Mỹ. Bởi vậy trang web này đang thu hút rất nhiều độc giả. Chỉ riêng ngày 14-3-2012, đă có 22.130 lượt truy cập. C̣n trong tháng 3-2012, đă có 500.000 người vào đọc...


Từ trái qua: Vũ Hoàng Lân, Nguyễn Phương Hùng, “anh Quân” và Etcetera Nguyễn


Đồng hành với KBC hải ngoại, báo in Việt Weekly và kênh truyền h́nh phố Bolsa TV cũng đang đổi mới trong quan điểm đưa thông tin. Họ chấp nhận đối đầu với các nhóm phản động cực đoan để đ̣i quyền tự do ngôn luận. Gần đây cả hai báo, đài này đồng loạt đăng phát biểu của nhà thơ Dr.Yêu nói về những nhóm phản động cực đoan: “Quê hương đang cần chung tay xây dựng chứ không phải phá hoại. Quư vị đă phá hoại 36 năm rồi, được cái ǵ? Một con số 0 to tướng, một đầu óc méo mó... với tôi, bọn biểu t́nh chống báo Việt Weekly là để kiếm cơm, kiếm danh, kiếm tiền, kiếm gái... chống như thế là chống cả nước Mỹ, chống cả chính phủ Hoa Kỳ!”.

Trong thư ṭa soạn đăng trên tờ Việt Weekly số 12NO6 (tháng 2-2012), cho biết: Nhiều báo đài Việt ở Mỹ hiện đang đi theo khuynh hướng chống lại sự đàn áp báo chí của bọn phản động cực đoan. Nguyên văn: “Cộng đồng chúng ta đang trong thời gian thẩm thấu, chiêm nghiệm và thay đổi tập quán về tự do ngôn luận. Những dấu hiệu thay đổi đă bắt đầu bằng một thế hệ của những người trẻ hơn (của các báo đài - TG) người Việt, Việt Face, Sức mạnh cộng đồng, Việt Media Agency, phố Bolsa TV... sẵn sàng nói thẳng, sẵn sàng nói thật, sẵn sàng bất đồng...”.


Nhà thơ Dr.Yêu lên án những kẻ chống phá đất nước


ĐOÀN NHÀ BÁO HẢI NGOẠI ĐÁNH GIÁ CAO BÁO CHÍ TRONG NƯỚC

Ngày 27-2-2012, đại diện các báo, đài: Việt Weekly, KBC hải ngoại, phố Bolsa TV đă tổ chức họp mặt tổng kết, đánh giá chuyến hồi hương tác nghiệp vừa qua. Nội dung cuộc trao đổi được đăng rộng răi trên nhiều phương tiện truyền thông tại Mỹ. Tham dự có các nhà báo Nguyễn Phương Hùng, Etcetera Nguyễn, Vũ Hoàng Lân và một nhà báo lớn tuổi được những người kia gọi là “anh Quân” hay “chú Quân” . Cuộc trao đổi khá dài, được đưa lên Internet thành ba clip, tập trung thành các nhận xét chính, như:

- Trong nước trân trọng đoàn nhà báo hải ngoại về tác nghiệp. Lănh đạo các cơ quan mà đoàn tiếp xúc rất cởi mở, thẳng thắn và tự tin khi đối thoại với báo chí hải ngoại.

- Báo chí quốc nội phát triển ngoài sức tưởng tượng của đoàn nhà báo hải ngoại. Những đài truyền h́nh với cao ốc rất cao, phim trường rất lớn, cho thấy chính phủ rất quan tâm đến sự phát triển báo chí. Các cơ quan báo in rất đồ sộ, cơ sở vật chất dồi dào, thị trường rất lớn, lực lượng đông đảo và chuyên nghiệp v́ đă được đào tạo qua đại học. Các cơ quan báo chí này không thua ǵ báo Mỹ ở tính cạnh tranh và quy mô hoành tráng. Nếu báo hải ngoại chủ yếu khai thác thông tin từ báo chí trong nước rồi t́m kiếm quảng cáo, rao vặt, th́ báo trong nước chất lượng cao hơn với những phóng sự đặc biệt, thu hút đông độc giả.

- Báo chí cũng như Internet ở Việt Nam không bị kiểm duyệt như chế độ Sài G̣n trước đây. Báo chí đang phát triển nhanh cùng với sự phát triển của nền kinh tế, bất chấp sự suy thoái của kinh tế thế giới.

- Đoàn nhà báo hải ngoại được tác nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi, kể cả ra Trường Sa. Nhưng v́ thời gian quá ít nên hy vọng sẽ thực hiện những việc chưa làm kịp vào các chuyến đi sau.

- Báo chí Việt tại Mỹ nên về Việt Nam để nắm t́nh h́nh đổi mới của đất nước (nhà báo Nguyễn Phương Hùng có nói: “Sau chuyến đi này tôi càng thấy truyền thông hải ngoại đă đầu độc người xem suốt bao năm qua” - trích báo Tiền phong ra ngày 18-9-2011) và báo chí trong nước nên hợp tác với báo, đài hải ngoại để thắt chặt t́nh nghĩa dân tộc giữa đồng bào trong nước và bộ phận người Việt sống xa quê hương...


Ảnh minh họa trên KBC hải ngoại châm biếm những kẻ cực đoan là con rối của ngoại bang


PHẦN KẾT CHO LOẠT BÀI

Hiện có rất nhiều “nhà dân chủ” người Việt trong, ngoài nước đang mù quáng hùa theo giọng điệu xuyên tạc, vu khống của những kẻ chống phá Việt Nam, để cao giọng đ̣i dạy cho dân Việt Nam “thực thi dân chủ”, “tự do ngôn luận”, “đ̣i hỏi nhân quyền”... sao các vị không dành thời gian, tâm huyết và cả những mánh lới vu vạ đó đấu tranh cho tự do báo chí của hai triệu Việt kiều ở Mỹ? Đây là cộng đồng bị những tổ chức phản động lưu vong đàn áp tự do ngôn luận suốt 37 năm qua và đang rất cần những trợ giúp để “đứng lên” đ̣i quyền sống, quyền được làm báo, được đọc báo Việt...

Trong khi cả thế giới đánh giá cao nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng xă hội công bằng dân chủ ở Việt Nam. Trong khi cả dân tộc Việt Nam đang làm hết sức ḿnh để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; th́ các “nhà dân chủ” v́ quá rảnh rỗi nên cố bôi đen phá hoại. Họ không muốn Việt Nam cường thịnh, họ chỉ muốn đất nước này tan vỡ, loạn lạc theo mô h́nh của “cách mạng màu”, “cách mạng hoa nhài”, “mùa xuân Ả Rập”... Họ muốn đem sinh mệnh cả dân tộc ra đùa giỡn “thí nghiệm” dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”. Cái tṛ láu cá, mị dân này xưa lắm rồi, chẳng c̣n lừa được ai đâu!

 
  TRỌNG LINH
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Khai mạc Hội thảo quốc tế An ninh hàng hải tại Đông Nam Á lần thứ II (31/03/2012)
T́m lại căn cứ hải tặc trên đảo Phú Quốc (30/03/2012)
T́m hiểu thời dựng nước (30/03/2012)
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính (30/03/2012)
Rực rỡ đóa hồng “mùa hè đỏ lửa” (30/03/2012)
Kư kết Chương tŕnh phối hợp giải mă kư hiệu (29/03/2012)
Nhân Hội nghị kư sinh trùng Việt Nam: Sát thủ giấu mặt (29/03/2012)
37 năm bị “bịt miệng” trên “xứ sở tự do” (29/03/2012)
37 năm bị “bịt miệng” trên “xứ sở tự do” (27/03/2012)
Thủ lĩnh Đoàn thanh niên các đơn vị chiến đấu (24/03/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy tông vào cột điện, 2 người tử vong
(CAO) Rạng sáng 25-4, hai thanh niên chạy xe máy không kiểm soát tốc độ đă để phương tiện tông vào trụ điện, cây xanh bên đường làm cả hai tử vong.
  Phóng sự điều tra
Phá án từ cái mỏ lết
(CATP) Đêm 19-4, trên đường tuần tra, lực lượng Công an Q.4 phát hiện Văn Minh Tuấn (tự Bu) và Phạm Minh Toàn (tự Bờm) có biểu hiện nghi vấn
  Văn học - Sáng tác
Ư tưởng kinh doanh
(CATP) Ba chàng sinh viên mới ra trường ở chung nhà trọ, ngày ngày vừa đi làm thêm vừa vác hồ sơ đi xin việc, mà vẫn chưa nơi nào nhận. Trong bữa cơm trưa quán cóc thường kể cho nhau
  Cảnh giác
Cảnh giác hàng “xả” dịp lễ
(CATP) Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại các khu vực nông thôn, cứ đến các dịp lễ lớn, hầu hết các cửa hàng đều treo biển khuyến măi sản phẩm. Bên cạnh một số cửa hàng giảm giá thật sự, rất nhiều nơi chỉ “mượn gió bẻ măng” nhằm thu hút khách hàng.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
T́nh cảnh khốn khó của hai bà cháu bán vé số
(CATP) Dù mắc khá nhiều bệnh nhưng ngày nào bà Phạm Công Đắc (63 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) cũng phải rong ruổi khắp nơi bán từng tờ vé số, lượm bọc nylon kiếm tiền độ nhật.
  Đất nước - con người
Mùa me về trên đường phố Sài G̣n
(CAO) Khi cơn mưa đầu mùa về trên những con đường Sài G̣n, cũng là lúc mùa me đậu trái trên những cành cây, đi cùng theo đó là bao kỷ niệm của những con người nơi đây.
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn