Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  Hai mươi năm làm “người rừng”
  Thứ sáu, 07/09/2012 13:39  
 

(ĐSCT) Năm 2005 chính quyền xă Xuân Ḥa (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện và kêu gọi một gia đ́nh từ bỏ cuộc sống hoang dă giữa rừng xanh về ḥa nhập cộng đồng sau 20 năm làm “người rừng”.

Thất lạc luôn với cộng đồng

Năm 1986, anh Hà Văn Tới dắt vợ và  con gái đầu ḷng xuyên rừng t́m nơi trú ngụ. Gần đây, khi chính quyền xă Xuân Ḥa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa t́m thấy gia đ́nh anh Tới th́ cặp vợ chồng trẻ ngày nào đă có bốn người con, tất cả đều thất học và đối diện với tương lai u ám. Họ được kêu gọi về sống quây quần cùng cộng đồng làng xóm. Nhưng ngày về của gia đ́nh anh Tới lại không yên ả khi họ cùng lúc đối diện với ba cái nghèo: nghèo về kinh tế, nghèo về kiến thức và cái nghèo đáng sợ nhất là “nghèo pháp lư”.

Hai con lớn đi vắng, chị Dinh cùng bốn con nhỏ sống qua ngày trong căn lều ọp ẹp

Anh Lương Văn B́nh - Chủ tịch UBND xă Xuân Ḥa - dẫn chúng tôi đến gia đ́nh anh Hà Văn Tới. Trên đường đi, anh B́nh cho biết gia đ́nh “người rừng” ấy hiện đă có sáu người con, anh Tới đă chết năm 2010. Trong nơi trú ngụ của ḿnh, chị Hà Thị Dinh (vợ anh Tới) kể về 20 năm làm “chúa tể rừng xanh” của gia đ́nh ḿnh. Vốn tiếng Kinh ít ỏi của chị buộc chúng tôi phải nhờ chủ tịch xă Lương Văn B́nh “dịch” giúp cuộc trao đổi.

Như lời chị Dinh th́ chị sinh năm 1972, lấy chồng khi 13 tuổi (năm 1985), 14 tuổi có con gái đầu ḷng. Được một thời gian ngắn, do chồng có mâu thuẫn với anh em họ hàng nên chị Dinh bị chồng ép bỏ làng xóm, đưa con vào rừng. Nếu trí nhớ của chị Dinh chính xác th́ có thể xác định thời điểm chị cùng chồng con vào rừng là khoảng năm 1986.

Những ngày đầu sống giữa rừng là những ngày gian nan nhất đối với gia đ́nh nhỏ của chị Dinh. Phận gái, dù không muốn nhưng chị Dinh vẫn phải gói gém mang theo chăn màn, xoong nồi và mấy bắp ngô làm giống. Một túp lều cỏ được vợ chồng chị dựng lên làm nơi trú ngụ. Hai vợ chồng bắt đầu phát rẫy lấy đất tỉa ngô. Ban ngày anh Tới đi bẫy thú, bắt cá dưới các khe suối trong rừng, chị Dinh xuyên rừng hái rau, măng làm lương thực. Cuộc sống của vợ chồng chị Dinh cứ thế ngày qua ngày, ốm đau th́ vặt lá rừng làm thuốc, khỏe mạnh lại săn bắt, hái lượm. Đứa con thứ hai của anh chị chào đời giữa rừng xanh, chị bảo tên cháu là Nghĩa, chỉ nhớ nó tuổi Sửu chứ không biết sinh năm nào. Tiếp đó, chị Dinh c̣n sinh con hai lần nữa. Chị cũng không biết chúng sinh năm nào, chỉ khẳng định “thằng Chung tuổi Măo thằng Thành tuổi Tỵ”. Những lần sinh con giữa rừng, chị Dinh chỉ có một ḿnh, “tôi tự sinh con rồi cắt rốn cho các cháu” - chị nói. Khi được hỏi ở giữa rừng như thế th́ sống như thế nào, lấy ǵ mà nuôi nhau, ốm đau bệnh tật lấy thuốc ở đâu ra? Chị Dinh cho biết: “Ở trong rừng không có lúa, chỉ tỉa ngô trên đồi, cả nhà chỉ ăn rau rừng, cá suối, lâu lâu lại gánh củi ra ngoài làng bán rồi mua ít gạo”.

Việc chị Dinh lấy chồng ở tuổi 13 cũng không phải là điều lạ ở vùng cao, đặc biệt là cách đây mấy chục năm. Vợ chồng chị Dinh sống tự do, không đăng kư kết hôn. Sau đó có sự phân chia, thành lập xă mới trên địa bàn huyện Như Xuân nên gia đ́nh chị Dinh “thất lạc” luôn với cộng đồng. Có lẽ v́ vậy mà măi cho đến nay gia đ́nh chị Dinh vẫn không nằm trong danh sách quản lư của bất kỳ xă nào trên địa bàn huyện Như Xuân. Năm 2005, chính quyền xă Xuân Ḥa t́m thấy khi anh chị đă có bốn người con. Hiện tại, chị Dinh có sáu người con sống cùng chị trong căn lều tạm ọp ẹp, không vách che. Như Xuân là một trong 61 huyện nghèo của cả nước. Gia đ́nh chị Dinh có lẽ là những người nghèo nhất trong những người nghèo ở huyện Như Xuân.

Túp lều trống hoác là nơi trú ẩn của mấy mẹ con đàn bà, trẻ nhỏ nheo nhóc. Trong túp lều ấy, tài sản đáng giá là cái nồi cũ kỹ, vài ba gói muối, mấy bộ quần áo rách bươm và một cái giường được làm từ mấy miếng ván ghép lại. Cũng như chị Dinh, sáu người con của chị đều thất học. Hiện tại gia đ́nh chị Dinh vẫn không có sổ hộ khẩu, không có chứng minh nhân dân, con cái không có giấy khai sinh. Cuộc sống ấy liệu có hơn những ngày giữa rừng xanh không một bóng người? 

Bế tắc

Theo Trưởng công an xă Xuân Ḥa Nguyễn Đ́nh Sính: “Họ không biết chữ, không làm hộ khẩu, chứng minh nhân dân được”. Điều này có nghĩa gia đ́nh chị Dinh vẫn chưa được công nhận là công dân của xă Xuân Ḥa và liệu như vậy th́ họ có được hưởng các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo của Nhà nước?

Cuộc trao đổi của chúng tôi với chị Dinh bị ngắt quăng bởi tiếng la ó của thằng Thành, thằng Chung. Hai đứa con nít đen nhẻm, chỉ mặc có cái quần đùi thủng lỗ chỗ đang thể hiện tài bắt cá và leo cây. Sống cạnh con suối nhỏ, mấy đứa trẻ hàng xóm dùng cần câu để “săn” cá suối. Thằng Thành bắt cá theo cách riêng của ḿnh. Nó nhảy tùm xuống, lặn một hồi rồi ngoi lên. Mỗi lần ngoi lên khỏi mặt nước, tay nó luôn nắm chắc một chiến lợi phẩm, khi là con cá, lúc lại con cua, con tôm... Thằng Chung leo cây thoăn thoắt, hai tay ôm lấy thân cây cao vút, hai chân đạp vào thân cây, thoắt cái nó đă lên đến ngọn. Rồi một tiếng “r.o.o.ạ.t” kéo dài, thằng Chung đă tụt xuống gốc cây, cười ngoác miệng, trên tay là mấy quả trứng chim. Có vẻ nghe thấy tiếng động lạ, thằng Chung giật lấy cái cuốc cùn trong góc nhà, rúc vào lùm cây, sau mấy tiếng cuốc “bụp bụp” phát ra, Chung chui ra với con chuột đồi bị bóp chặt trong bàn tay đen nhẻm, rắn và thon gầy như que củi khô.

Hỏi chị Dinh ra khỏi rừng rồi th́ làm ǵ để sống, chị bảo để con Linh (SN 2011) cho mấy đứa anh trông nom, chị đi làm thuê cho bà con trong xóm. Ngoài mấy chục mét vuông đất xă cho mượn lấy chỗ làm lều tạm để ở, chị Dinh không có đất canh tác. Trong nhà không c̣n một hạt gạo. Hỏi chị trưa nay năm mẹ con ăn ǵ, chị bảo “cũng chưa biết, tí nữa không biết có vay được ai chút ǵ không, chắc lại nhịn đói”. Mấy đồng của chúng tôi cũng chỉ là xé áo đắp vai, quần áo rách vẫn rách. Mong sao chính quyền xă Xuân Ḥa và huyện Như Xuân quan tâm để chấm dứt ngay cái “nghèo pháp lư” của gia đ́nh chị Dinh, để gia đ́nh chị được hưởng chính sách dành cho hộ nghèo. Mong các tấm ḷng hảo tâm trên cả nước hăy chung tay nâng đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của gia đ́nh chị Dinh.

Do chị Dinh không biết chữ lại chưa có hộ khẩu nên mọi sự giúp đỡ của bạn đọc cho chị Dinh xin gửi về Quỹ Xă hội - từ thiện, Báo Công an TP. Hồ Chí Minh, địa chỉ 110 Nguyễn Du, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ trao tận tay quà của độc giả tới gia đ́nh chị Dinh trong thời gian sớm nhất.

 
  Thanh Hoàng
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Năm năm “Nuôi heo đất khuyến học” (07/09/2012)
Thêm 2 nạn nhân chết v́ đuối nước (07/09/2012)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị cấp cao APEC 20 (06/09/2012)
Ra quân xử lư mũ bảo hiểm kém chất lượng (06/09/2012)
Long An - Tây Ninh thu hồi các dự án “treo”, trả lại đất lúa cho nông dân (06/09/2012)
Huy động vốn phục vụ tín dụng học sinh, sinh viên (06/09/2012)
Tạm dừng quy định bán thịt trong 8 tiếng sau khi giết mổ (05/09/2012)
Nhiều trường vừa học vừa lo (04/09/2012)
Những vấn đề cấp bách về an toàn giao thông đầu niên học 2012 - 2013 (04/09/2012)
Xây dựng ứng phó quốc gia đối với bạo lực gia đ́nh (02/09/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tông đuôi xe tải, nam thanh niên tử vong
(CAO) Nam thanh niên điều khiển xe máy lôi tự chế lưu thông trên quốc lộ 1A không quan sát kĩ, để phương tiện tông vào đuôi xe tải đậu bên đường, tử vong tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
59 ngày đêm truy lùng băng cướp gây mê
(CATP) Sau khi gây án, các đối tượng sử dụng tên giả để đem tài sản do phạm tội mà có đi tiêu thụ rồi nhanh chân bỏ trốn. Cao tay hơn, chúng c̣n bàn nhau gây ra một tội khác để... được vào trại giam náu thân.
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cẩn trọng với luyện thi online
(CATP) Mùa thi đại học, cao đẳng sắp tới cũng là lúc trên internet xuất hiện nhiều h́nh thức ôn luyện trực tuyến. Tuy có giúp các em bớt được chi phí so với đến trung tâm
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Số phận hẩm hiu của đứa trẻ tật nguyền
(CATP) Khiếm khuyết một phần trên thân thể đă là một bất hạnh lớn, vậy mà bé Hồ Ngọc Tới (ảnh, SN 2009) c̣n thảm hơn khi phải mang đa dị tật trên gương mặt.
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn