Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  Đồng Tháp: Bí thư huyện tiếp tay khai thác cát bừa băi
  Thứ ba, 13/11/2012 07:50  
 


T́nh trạng khai thác cát lậu thường xuyên diễn ra

* Bí thư huyện ủy huyện Hồng Ngự điều hành gần 10 doanh nghiệp và cá nhân khai thác cát, san lấp mặt bằng

* Dưới sự chỉ đạo của ông bí thư, quy tŕnh hồ sơ từ đấu thầu đến khai thác cát khép kín

Nh́n ḍng nước đục ngầu chảy xiết, ông Nguyễn Văn Thanh (ngụ xă Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) chua xót: “Ḍng sông bị rút ruột, đất không lở mới là lạ! Hàng ngày, chúng tôi chứng kiến cảnh xáng cạp ngoạm từng khối cát dưới sông mà ruột đau như cắt. Mỗi cạp cát lại thêm nỗi lo cho dân”.

Điểm mặt “c̣” trên sông tiền

Có đi dọc tuyến sông Tiền, đoạn qua huyện Hồng Ngự mới thấu hiểu nỗi lo của người dân nơi đây. Ông Thanh dẫn chúng tôi đến nơi sạt lở xảy ra lúc 10 giờ ngày 16-10-2012 tại hai tổ 18, 19, xă Thường Phước 1. Năm căn nhà bị “bà thủy” nuốt chửng, hàng chục căn khác đang đứng trước nguy cơ sạt lở. Dân thắc thỏm lo âu. Xa xa, những chiếc xáng cạp vẫn đêm ngày hút cạn ḷng sông.

Trong vai một doanh nghiệp t́m mua số lượng lớn cát để san lấp mặt bằng, chúng tôi đi dọc sông Tiền thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự. Trên mỗi khúc sông, hàng chục chiếc xáng xí phần khai thác. Thấy chiếc vỏ lăi chúng tôi vừa cặp, một nhân công đưa tay ra dấu rằng cát đă có chủ. Anh H., tài công một chiếc xáng, trong lúc nghỉ ăn cơm cho biết, trên địa phận sông Tiền, xáng phải “có số” để hoạt động. Doanh nghiệp muốn mua cát phải “chạy” đúng nơi. H. khẳng định: “Tôi đảm bảo với anh quanh sông Tiền trên địa bàn huyện Hồng Ngự cát đă có chủ. Người khai thác, người bán, người mua... đều đă tính trước”. Anh cho biết đă khai thác được một tháng, khi nào đủ số lượng cát, người mua sẽ đến nhận giao cho các công tŕnh. “Giá cả một khối bao nhiêu, chi phí vận chuyển, tụi tui không biết v́ chỉ làm công. Nghe đâu tất cả đều phải có quy tŕnh. Anh phải đi đúng đường mới mua được” - H. tiết lộ. Dọc sông Tiền, chúng tôi đều được trả lời như thế. Một số nhân viên lắc đầu khi chúng tôi hỏi về phương thức khai thác.

Thất vọng, chúng tôi chuyển sang hướng t́m mối để đưa sà lan vào hoạt động hoặc cho thuê. Một chủ xáng có tiếng ở Hồng Ngự chỉ dẫn: “Anh phải t́m người tên Y. Ngày nào ổng cũng chạy chiếc ca nô trên sông Tiền. Tụi tui chỉ làm hưởng công. Quy tŕnh thu mua hoặc cho thuê, anh phải nhờ ông này”. Theo một số chủ xáng cạp, mấy năm gần đây ông Y (ngụ phường An Lộc, thị xă Hồng Ngự) được xem như “hà bá” trên sông Tiền thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự. Tất cả công đoạn mua bán cát, cho thuê sà lan đều phải thông qua ông này. Hàng ngày, ông Y đi trên chiếc ca nô để khảo sát, phương tiện khai thác và nhà thầu muốn làm ăn trên địa bàn huyện Hồng Ngự đều phải thông qua ông. “Nhờ” việc hút cạn ḷng sông, ông này giàu sụ khi xây dựng cơ ngơi bề thế và c̣n sở hữu hai chiếc ca nô để trông coi. Một chủ sà lan thừa nhận: “Việc mua bán cát hay khai thác đầu mối khỏi phải lo. Trước đây, nhiều sà lan từ nơi khác đến đi sai đường bị xử lư. Ông Y bảo kê tuyến sông này”.

“Sân sau” của bí thư huyện ủy

Những ngày đi thực tế sông Tiền thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự, chúng tôi hết sức bất ngờ. Trong khi người dân mất nhà, nguy hiểm đến tính mạng v́ nguy cơ sạt lở từ việc khai thác cát bừa băi th́ một số cán bộ giàu sụ. Mỗi lần sạt lở, người dân phản ánh, nhưng việc khai thác cát vẫn tiếp diễn. Sở dĩ t́nh trạng hút cạn ḷng sông tại Hồng Ngự vẫn thường xuyên diễn ra là có sự tiếp tay của ông Nguyễn Hồng Lâm, tự Sáu Lâm, Bí thư huyện ủy huyện Hồng Ngự.

Từ ngày giữ chức bí thư huyện ủy, ông Sáu Lâm sở hữu hai chiếc xáng thường xuyên hoạt động trên địa bàn xă Thường Phước 2. Để thu lợi nhuận, ông này điều hành 10 cá nhân và doanh nghiệp khai thác, mua bán cát. Cụ thể Doanh nghiệp tư nhân Thái Hiền do Bạch Thanh B́nh làm giám đốc (trụ sở tại thị xă Tân Châu, An Giang) chuyên kinh doanh san lấp mặt bằng; Doanh nghiệp tư nhân Tân Phát Hưng do Phạm Thành Dũng làm giám đốc (trụ sở tại phường 1, TP.Cao Lănh) đều đặt dưới sự chỉ đạo của vị bí thư huyện ủy... Thấy các “sân sau” dễ dàng thu lợi bạc tỷ, em của ông Sáu Lâm là Nguyễn Hoàng Vũ cũng thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Vũ, chuyên kinh doanh xây dựng, san lấp mặt bằng. Ngoài ra, một số cá nhân khác sở hữu phương tiện khai thác cát muốn “có đất sống” đều phải thông qua “anh Sáu”. V́ vậy, nhiều đối tượng trên địa bàn huyện Hồng Ngự mua xáng bơm hút cát và “xuống nước” với anh Sáu không bao lâu đă đổi đời.

Quy tŕnh mua bán cát cũng theo quy tắc khép kín. Các doanh nghiệp và đối tượng trên có tên trong danh bạ điện thoại của “anh Sáu” đă liên lạc với Ban quản lư dự án trên địa bàn huyện để dự thầu san lấp mặt bằng. Khi được giao dự án, các công ty này tự thỏa thuận phân chia địa bàn hoạt động và quy mô khai thác. Có phương tiện c̣n thuê mỏ cát để phục vụ các công tŕnh. Nạn khai thác cát trộm trên sông Tiền thường xuyên diễn ra làm ḷng sông gần như cạn kiệt. “Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn không bị kiểm tra, xử lư do là người của anh Sáu” - một nhà thầu khẳng định.

Hiện nay, sông Tiền đoạn qua huyện Hồng Ngự có hơn 100 phương tiện khai thác cát cả ngày lẫn đêm. Trong lúc tính mạng, tài sản người dân đang bị đe dọa th́ ông bí thư huyện ủy lại thu về bộn bạc từ một số “sân sau” này. (C̣n tiếp)

 
  Bài, ảnh: Thiện Thảo
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
C̣n nhiều ư kiến trái chiều (13/11/2012)
Nóng vấn đề hàng giả, hàng nhái (13/11/2012)
Tuyên dương thanh niên xung kích v́ cộng đồng (12/11/2012)
Trẻ em đường phố bị lạm dụng t́nh dục gia tăng (11/11/2012)
Hậu Giang: Ai tiếp tay cho chủ dự án “ma” chiếm đất ? (10/11/2012)
Chống tham nhũng như đánh trận giả! (10/11/2012)
Một số xă đă cơ bản đạt 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (10/11/2012)
Kênh rạch vẫn ô nhiễm nghiêm trọng (10/11/2012)
Hàng loạt vụ tai nạn giao thông chết người (09/11/2012)
Báo CATP khánh thành cầu nông thôn và trao quà cho học sinh nghèo (09/11/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe ben nghiền nát xe đạp điện trên phố
(CAO) Vào khoảng 18 giờ 30 phút chiều 4-5, tại TP.Biên Ḥa xảy ra vụ tai nạn giao thông, xe ben nghiền nát xe đạp điện. Nam thanh niên sau khi bị tông văng ra đường đă may mắn thoát chết
  Phóng sự điều tra
Xác chết dưới bụi cây gừa
(CATP) Vào một chiều mưa, bé gái 7 tuổi xin phép bà nội ra sân tắm. Nhưng chỉ độ nửa giờ sau, người nhà hốt hoảng v́ không thấy bé đâu nên chia nhau đi t́m.
  Văn học - Sáng tác
Tôi không siết c̣
(CATP) Ba Lém là một tên cướp hung hăn, đă nhiều lần đơn vị chúng tôi t́m cách vây bắt, nhưng không thành công. Lúc nào trong người hắn cũng lận hai lưỡi dao và hắn từng huênh hoang
  Cảnh giác
Lái ô tô tải đi bắt trộm trâu ḅ
(CATP) Tại các huyện vùng cao Thanh Hóa, người dân thường có thói quen thả trâu ḅ vào rừng mà không có người trông. Nắm được điểm này, nhiều đối tượng đă nảy sinh hành vi trộm cắp, táo tợn
  T́m chủ sở hữu
Hai thanh niên bỏ lại xe máy sau tai nạn
(CAO) Sau khi tai nạn xảy ra, hai chủ xe gắn máy không ở lại để giải quyết mà bỏ phương tiện rời khỏi hiện trường.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Phạm Ngọc Phụng (ảnh, SN 1971, HKTT: 51 Trưng Nữ Vương, phường 4, quận G̣ Vấp) đă có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  Mảnh đời bất hạnh
Gia cảnh éo le của một học sinh giỏi
(CATP) Sau thời gian ở trường, Phan Ngọc Huyền (16 tuổi, học lớp 10 Trường THPT Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) lại trở về tất bật với việc nhà, chăm sóc cho người bố bị bệnh nặng.
  Đất nước - con người
Những cựu chiến binh sống chết với rừng
(CATP) Những năm tháng chiến tranh, họ ăn ngủ, phục kích trong rừng. Đến nay, những ngày sống trong ḥa b́nh, các chiến sỹ năm xưa lại bỏ công sức, tiền của cá nhân để bảo vệ rừng
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Trụ đèn tín hiệu bị ong bao vây
(CAO) Hạ tuần tháng 4-2015, du khách đến thị trấn Haltern am See của Đức không khỏi rùng ḿnh khi phát hiện một trụ đèn tín hiệu gần trạm xe lửa bị ong vây gần kín.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn