Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ   RSS
Vấn đề hôm nay  
  Đồng Tháp: Bí thư huyện tiếp tay khai thác cát bừa băi
  Thứ ba, 13/11/2012 07:50  
 


T́nh trạng khai thác cát lậu thường xuyên diễn ra

* Bí thư huyện ủy huyện Hồng Ngự điều hành gần 10 doanh nghiệp và cá nhân khai thác cát, san lấp mặt bằng

* Dưới sự chỉ đạo của ông bí thư, quy tŕnh hồ sơ từ đấu thầu đến khai thác cát khép kín

Nh́n ḍng nước đục ngầu chảy xiết, ông Nguyễn Văn Thanh (ngụ xă Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) chua xót: “Ḍng sông bị rút ruột, đất không lở mới là lạ! Hàng ngày, chúng tôi chứng kiến cảnh xáng cạp ngoạm từng khối cát dưới sông mà ruột đau như cắt. Mỗi cạp cát lại thêm nỗi lo cho dân”.

Điểm mặt “c̣” trên sông tiền

Có đi dọc tuyến sông Tiền, đoạn qua huyện Hồng Ngự mới thấu hiểu nỗi lo của người dân nơi đây. Ông Thanh dẫn chúng tôi đến nơi sạt lở xảy ra lúc 10 giờ ngày 16-10-2012 tại hai tổ 18, 19, xă Thường Phước 1. Năm căn nhà bị “bà thủy” nuốt chửng, hàng chục căn khác đang đứng trước nguy cơ sạt lở. Dân thắc thỏm lo âu. Xa xa, những chiếc xáng cạp vẫn đêm ngày hút cạn ḷng sông.

Trong vai một doanh nghiệp t́m mua số lượng lớn cát để san lấp mặt bằng, chúng tôi đi dọc sông Tiền thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự. Trên mỗi khúc sông, hàng chục chiếc xáng xí phần khai thác. Thấy chiếc vỏ lăi chúng tôi vừa cặp, một nhân công đưa tay ra dấu rằng cát đă có chủ. Anh H., tài công một chiếc xáng, trong lúc nghỉ ăn cơm cho biết, trên địa phận sông Tiền, xáng phải “có số” để hoạt động. Doanh nghiệp muốn mua cát phải “chạy” đúng nơi. H. khẳng định: “Tôi đảm bảo với anh quanh sông Tiền trên địa bàn huyện Hồng Ngự cát đă có chủ. Người khai thác, người bán, người mua... đều đă tính trước”. Anh cho biết đă khai thác được một tháng, khi nào đủ số lượng cát, người mua sẽ đến nhận giao cho các công tŕnh. “Giá cả một khối bao nhiêu, chi phí vận chuyển, tụi tui không biết v́ chỉ làm công. Nghe đâu tất cả đều phải có quy tŕnh. Anh phải đi đúng đường mới mua được” - H. tiết lộ. Dọc sông Tiền, chúng tôi đều được trả lời như thế. Một số nhân viên lắc đầu khi chúng tôi hỏi về phương thức khai thác.

Thất vọng, chúng tôi chuyển sang hướng t́m mối để đưa sà lan vào hoạt động hoặc cho thuê. Một chủ xáng có tiếng ở Hồng Ngự chỉ dẫn: “Anh phải t́m người tên Y. Ngày nào ổng cũng chạy chiếc ca nô trên sông Tiền. Tụi tui chỉ làm hưởng công. Quy tŕnh thu mua hoặc cho thuê, anh phải nhờ ông này”. Theo một số chủ xáng cạp, mấy năm gần đây ông Y (ngụ phường An Lộc, thị xă Hồng Ngự) được xem như “hà bá” trên sông Tiền thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự. Tất cả công đoạn mua bán cát, cho thuê sà lan đều phải thông qua ông này. Hàng ngày, ông Y đi trên chiếc ca nô để khảo sát, phương tiện khai thác và nhà thầu muốn làm ăn trên địa bàn huyện Hồng Ngự đều phải thông qua ông. “Nhờ” việc hút cạn ḷng sông, ông này giàu sụ khi xây dựng cơ ngơi bề thế và c̣n sở hữu hai chiếc ca nô để trông coi. Một chủ sà lan thừa nhận: “Việc mua bán cát hay khai thác đầu mối khỏi phải lo. Trước đây, nhiều sà lan từ nơi khác đến đi sai đường bị xử lư. Ông Y bảo kê tuyến sông này”.

“Sân sau” của bí thư huyện ủy

Những ngày đi thực tế sông Tiền thuộc địa bàn huyện Hồng Ngự, chúng tôi hết sức bất ngờ. Trong khi người dân mất nhà, nguy hiểm đến tính mạng v́ nguy cơ sạt lở từ việc khai thác cát bừa băi th́ một số cán bộ giàu sụ. Mỗi lần sạt lở, người dân phản ánh, nhưng việc khai thác cát vẫn tiếp diễn. Sở dĩ t́nh trạng hút cạn ḷng sông tại Hồng Ngự vẫn thường xuyên diễn ra là có sự tiếp tay của ông Nguyễn Hồng Lâm, tự Sáu Lâm, Bí thư huyện ủy huyện Hồng Ngự.

Từ ngày giữ chức bí thư huyện ủy, ông Sáu Lâm sở hữu hai chiếc xáng thường xuyên hoạt động trên địa bàn xă Thường Phước 2. Để thu lợi nhuận, ông này điều hành 10 cá nhân và doanh nghiệp khai thác, mua bán cát. Cụ thể Doanh nghiệp tư nhân Thái Hiền do Bạch Thanh B́nh làm giám đốc (trụ sở tại thị xă Tân Châu, An Giang) chuyên kinh doanh san lấp mặt bằng; Doanh nghiệp tư nhân Tân Phát Hưng do Phạm Thành Dũng làm giám đốc (trụ sở tại phường 1, TP.Cao Lănh) đều đặt dưới sự chỉ đạo của vị bí thư huyện ủy... Thấy các “sân sau” dễ dàng thu lợi bạc tỷ, em của ông Sáu Lâm là Nguyễn Hoàng Vũ cũng thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Vũ, chuyên kinh doanh xây dựng, san lấp mặt bằng. Ngoài ra, một số cá nhân khác sở hữu phương tiện khai thác cát muốn “có đất sống” đều phải thông qua “anh Sáu”. V́ vậy, nhiều đối tượng trên địa bàn huyện Hồng Ngự mua xáng bơm hút cát và “xuống nước” với anh Sáu không bao lâu đă đổi đời.

Quy tŕnh mua bán cát cũng theo quy tắc khép kín. Các doanh nghiệp và đối tượng trên có tên trong danh bạ điện thoại của “anh Sáu” đă liên lạc với Ban quản lư dự án trên địa bàn huyện để dự thầu san lấp mặt bằng. Khi được giao dự án, các công ty này tự thỏa thuận phân chia địa bàn hoạt động và quy mô khai thác. Có phương tiện c̣n thuê mỏ cát để phục vụ các công tŕnh. Nạn khai thác cát trộm trên sông Tiền thường xuyên diễn ra làm ḷng sông gần như cạn kiệt. “Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn không bị kiểm tra, xử lư do là người của anh Sáu” - một nhà thầu khẳng định.

Hiện nay, sông Tiền đoạn qua huyện Hồng Ngự có hơn 100 phương tiện khai thác cát cả ngày lẫn đêm. Trong lúc tính mạng, tài sản người dân đang bị đe dọa th́ ông bí thư huyện ủy lại thu về bộn bạc từ một số “sân sau” này. (C̣n tiếp)

 
  Bài, ảnh: Thiện Thảo
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
C̣n nhiều ư kiến trái chiều (13/11/2012)
Nóng vấn đề hàng giả, hàng nhái (13/11/2012)
Tuyên dương thanh niên xung kích v́ cộng đồng (12/11/2012)
Trẻ em đường phố bị lạm dụng t́nh dục gia tăng (11/11/2012)
Hậu Giang: Ai tiếp tay cho chủ dự án “ma” chiếm đất ? (10/11/2012)
Chống tham nhũng như đánh trận giả! (10/11/2012)
Một số xă đă cơ bản đạt 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (10/11/2012)
Kênh rạch vẫn ô nhiễm nghiêm trọng (10/11/2012)
Hàng loạt vụ tai nạn giao thông chết người (09/11/2012)
Báo CATP khánh thành cầu nông thôn và trao quà cho học sinh nghèo (09/11/2012)

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe giường nằm tông xe tải, tài xế kẹt cứng trong ca bin
(CAO) Thời tiết sương mù, tầm nh́n hạn chế đă khiến chiếc xe khách giường nằm tông vào xe tải chạy chiều ngược lại, tài xế may mắn thoát chết nhưng mắc kẹt trong ca bin xe.
  Phóng sự điều tra
400 ngày săn lùng băng cướp có vũ khí
(CATP) Cách đây 11 năm, một vụ cướp dă man đă xảy ra tại tiệm vàng Ngọc Hà (số 339A Nguyễn Sơn, P18Q.Tân B́nh). Lưới trời lồng lộng, hơn một năm sau,
  Văn học - Sáng tác
Truyện ngắn của Lại Văn Long: Thằng Mới
(CAO) Tôi biết cu Mới năm 1996, khi nó đă tṛn mười tuổi, tập tễnh tập đi. “Cu Mới phát triển chậm do năo không b́nh thường” - mẹ nó thường kể như vậy
  Cảnh giác
“Ô thưởng vàng” 300 triệu đồng - thủ thuật móc bóp người “may mắn”
(CATP) Bất ngờ biết ḿnh là khách hàng may mắn trúng thưởng 200 triệu đồng cùng chiếc xe Exciter (trị giá 45 triệu đồng) của chương tŕnh “ṿng quay may mắn”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ8: xe BS: 51P9-2036 (giả), SM: C70E3136043, SK: 5005700197. ĐT: 08-38504878.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Lê Thanh Tâm (ảnh, SN 1980, ngụ 658/5 Phạm Văn Chí, P8Q6) có hành vi “cố ư gây thương tích”.
  Mảnh đời bất hạnh
Một cựu chiến sĩ Điện Biên cần được giúp đỡ
(CATP) Ông Hoàng Tam (ảnh), SN 1926, nhập ngũ năm 1952, là Tiểu đội phó thuộc Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312, tham gia nhiều chiến dịch trong kháng chiến chống Pháp.
  Đất nước - con người
Hè đến sớm....
(CAO) Cuộc sống hối hả, vùi đầu vào công việc, nhiều người dường như quên đi khái niệm thời gian. Thế rồi bỗng một ngày đi trên đường chợt nh́n lên, ồ - hè đến rồi ư?
  Khám phá thế giới
Tiết Thanh minh hướng về nguồn cội
(CAO) Sau những ngày xuân náo nức, Thanh minh là thời khắc giao ḥa kỳ diệu giữa trời và đất, tổ tiên và con cháu hôm nay, nhắc nhở mỗi người hướng về nguồn cội với ḷng thành kính,
  Chuyện bốn phương
Cá mập kỷ lục
(CATP) Joey Polk, một ngư dân Florida, Mỹ 29 tuổi vừa bắt được con cá mập khổng lồ nặng hơn 365kg. Joey Polk và hai người anh họ đánh vật với con cá dài 3,4m này hơn một tiếng đồng hồ
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Phó tổng biên tập (phụ trách chung): Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn