Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  Bảo vệ đồng chí Lê Duẩn vào Nam
  Thứ sáu, 28/12/2012 08:46  
 

(ĐSCT) LTS. Thời gian đă lùi xa nhưng kư ức cuộc hành quân bảo vệ đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Trung ương cục miền Nam, từ Việt Bắc vào Nam năm 1954 là một huyền thoại có một không hai. Ông Nguyễn Quang Chiêm, nguyên Phó cục trưởng Cục cảnh vệ, người trực tiếp đi bảo vệ đồng chí Lê Duẩn, đă kể lại câu chuyện đầy cảm động này.

 

Đồng chí Lê Duẩn

 Chuyến công tác đặc biệt

Như thường lệ, chúng tôi đang làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ nơi Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc th́ nhận được lệnh của Trung đoàn trưởng Lê Hồng cho gọi tôi, anh Hà Văn Lễ và một số chiến sĩ Đại đội 32 Tiểu đoàn 600 tập trung để nhận nhiệm vụ mới. Chúng tôi cứ đoán già đoán non không biết làm nhiệm vụ ǵ và ở đâu? Đồng chí Lê Hồng nói  ngắn gọn: “Chuyến công tác này rất quan trọng. Cấp trên tin tưởng giao cho các đồng chí nên phải cố gắng làm tṛn và tuyệt đối giữ bí mật”.

Từ tháng 1 đến đầu tháng 3-1954, chúng tôi được tập luyện đi bộ mang vác nặng, tập thức đêm, tập cứu thương, tập khiêng cáng..., khá vất vả nhưng không ai nản chí. Nguyên tắc là mọi người không được hỏi công việc của nhau,  không được thông tin cho người thân, kể cả vợ con  biết về công việc của ḿnh.

Đầu tháng 3 trước ngày lên đường,  chúng tôi được phát một ba lô, trong đó có 25 món  gồm 5kg gạo, lương khô, thịt hộp, thuốc y tế và súng đạn, tổng cộng khoảng 25 - 30kg. Ngày cuối cùng chúng tôi được nhận tiền ăn và giấy đi đường. Ông Chiêm nhớ lại, đó là ngày 7-3-1954, anh em toàn là thanh niên tuổi đời 23 - 24 tập trung tại hội trường mái lá của một cơ quan Trung ương đóng ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang nghe phổ biến nhiệm vụ, nội qui đi đường. Đoàn cả thảy có 30 người gồm bảo vệ, thư kư, y tế, điện đài, cơ yếu, thợ chụp ảnh..., đông nhất là lực lượng bảo vệ. Đến giờ phút đó, mọi người mới được biết nhiệm vụ mà bấy lâu nay tuyệt đối bí mật là bảo vệ đồng chí Lê Duẩn vào Nam theo lệnh của Bác Hồ. Được nhận nhiệm vụ mới, chúng tôi có phần lo lắng trách nhiệm và vô cùng xúc động, bởi bảo vệ an toàn cho đồng chí Lê Duẩn là t́nh cảm thiêng liêng với cách mạng miền Nam. Gần cuối buổi, chúng tôi vui mừng bất ngờ được Bác Hồ đến thăm, căn dặn và tiễn chân. Bác nói đại ư, quân dân ta đang chiến thắng trên khắp chiến trường, đang tích cực chuẩn bị để mở trận đánh cuối cùng ở Điện Biên Phủ, quân đội Pháp nhất định phải thua ta, hiệp định đ́nh chiến  nhất định được kư kết. Chú Ba Duẩn là cán bộ cao cấp của Đảng được Trung ương cử vào miền Nam để chuẩn bị thực hiện kế hoạch đ́nh chiến và chỉ đạo cách mạng miền Nam. Bác căn dặn: “Các chú đi với chú Ba phải cẩn thận, phải chịu khó, chịu khổ để chú Ba hoàn thành nhiệm vụ”. Vâng lời căn dặn của Bác, chúng tôi ai nấy đều thầm nghĩ đây là vinh dự lớn lao được Bác tin tưởng giao nhiệm vụ trong thời điểm cuộc kháng chiến rất khẩn trương nên cùng đứng dậy đồng thanh hứa với Bác sẽ cố gắng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để xứng đáng với niềm tin tưởng của Bác. Sau này càng ngẫm lại chúng tôi càng thấy sự tiên đoán tài t́nh của Bác Hồ. Đồng chí Lê Duẩn chỉ đến đất Thừa Thiên th́ chiến thắng Điện Biên Phủ đă trở thành hiện thực. Khi cả đoàn đang leo trên đỉnh Trường Sơn th́ tổ điện đài của anh Tám anh Huyền nhận được tin của trung ương  thông báo quân ta đă đánh thắng và giải phóng Điện Biên Phủ, cả đoàn ôm nhau sung sướng. Đồng chí Lê Duẩn vô cùng xúc động trước tin vui này và tuyên bố sẽ khao anh em một bữa thịnh soạn. Nói là thịnh soạn nhưng cũng chỉ có lương khô thịt hộp với một ít rau rừng. Thịt hộp là khẩu phần dành riêng cho đồng chí Lê Duẩn nhưng đồng chí cho anh em dùng bữa liên hoan để ăn mừng chiến thắng. Hôm sau, anh em lại lên đường vào đến giáp tỉnh B́nh Định th́ đoàn có lệnh dừng lại tạm nghỉ ba ngày chờ lệnh mới. Anh Ba cùng bốn đồng chí nữa được tiếp tục lên đường để vào Sài G̣n đại diện cho phái đoàn ta thực hiện kế hoạch đ́nh chiến.

Những kỷ niệm không quên

Cuộc hành quân của đoàn vô cùng gian khổ. Theo qui ước, một số anh được mặc quần áo bộ đội và chỉ đi đường rừng vào ban đêm, trừ rất ít ngày được đi ban ngày nơi xa vùng địch kiểm soát, mỗi ngày cố gắng đi 30km. Mỗi đoạn đều có tiền trạm liên lạc với giao liên. Những địa danh như Ba Rền, U Ḅ... trên đường Trường Sơn cheo leo, đá tai mèo lởm chởm, có lúc phải qua suối sâu nước chảy xiết rất nguy hiểm. Có lần anh em đă giáp mặt với voi và hổ. Theo kinh nghiệm, phải đứng yên, không được cử động làm thú rừng kích động. Ban đêm khi ngủ, tổ bảo vệ phải cắt cử người trông chừng đề pḥng thú rừng ṃ đến.

Trên đường hành quân, hôm đó đồng chí Lê Duẩn bị cảm, sốt li b́ nhưng thời gian rất khẩn trương, đồng chí phải  có mặt tại địa điểm tập kết càng sớm càng tốt, dù khó khăn thế nào cũng không được dừng lại dọc đường. Trước t́nh huống không ai mong muốn đó, đồng chí Lê Hồng họp anh em nêu phương án vừa đi vừa cáng đồng chí Lê Duẩn. Đồng chí Lê Duẩn không đồng ư cho cáng mà quyết tâm cùng đi. Nhưng trước sự kiên quyết của bác sĩ Trâm và anh em, cuối cùng đồng chí cũng phải đồng ư để anh em vũ trang thay nhau khiêng cáng. Sau khi đă bớt sốt, đồng chí Lê Duẩn dứt khoát không chịu nằm cáng nữa mà chống gậy cùng anh em hành quân.

Một lần khác, vừa qua khỏi đất khu Bốn th́ máy bay địch bắn pháo sáng sáng rực. Mọi người nghĩ là bị lộ nên hội ư chớp nhoáng đề ra phương án ứng phó. Quyết tâm của anh em, nếu chỉ có pháo sáng mà không bị bao vây th́ đội h́nh phân tán ngụy trang cho tốt, yên tĩnh mới đi,  trường hợp bị địch bao vây th́ sẽ chiến đấu thoát khỏi ṿng vây. Sau loạt pháo sáng đó không thấy động tĩnh ǵ của địch, anh em lại khẩn trương vượt ra xa vùng kiểm soát của chúng.

Đi đường, anh Ba Duẩn thường kể những chuyện cười vui để anh em đỡ mệt. Những lúc dừng nghỉ, anh Ba thường kể về những năm tháng hoạt động trong vùng địch. Suốt  gần ba tháng trời ṛng ră trên đường, anh em không thấy anh Ba phân biệt cấp trên cấp dưới mà ḥa chung như anh em một nhà. Ngày chia tay không ai cầm được nước mắt. Anh Ba Duẩn ôm từng người nước mắt ướt đẫm, nghẹn ngào xúc động trao cho đồng chí Trần Văn Tớn, Tiểu đội trưởng của Đại đội 32 Tiểu đoàn 600 tấm ảnh chân dung đồng chí Lê Duẩn và mảnh dù ngụy trang làm kỷ niệm. Hiện nay, tấm ảnh và mảnh dù đó  vẫn lưu giữ tại Nhà truyền thống Trung đoàn 600 - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an. Với chúng tôi, chuyến công tác đặc biệt này là những kỷ niệm không bao giờ quên.

 
  Văn Chấn
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2012 đạt xấp xỉ 6,85 triệu lượt người (27/12/2012)
Khắc phục những thiếu sót trong quản lư cư trú (27/12/2012)
Tây đón mừng năm mới trên đất ta (27/12/2012)
Hà Nội: Phát hiện kho rượu có chứa chất ma túy (26/12/2012)
TPHCM không ủng hộ ư tưởng xây dựng tuyến đê biển Vũng Tàu – G̣ Công (26/12/2012)
Chương tŕnh “V́ b́nh yên cuộc sống” sắp được lên sóng (26/12/2012)
Công bố kết quả b́nh chọn 6 gương công dân trẻ TPHCM 2012 (25/12/2012)
4,3 triệu đàn ông khó lấy vợ (25/12/2012)
Tổng kết công tác 2012, triển khai công tác 2013 (25/12/2012)
T́nh trạng hàng lậu, hàng nhái và gian lận thương mại đang diễn biến phức tạp (24/12/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tông đuôi xe tải, nam thanh niên tử vong
(CAO) Nam thanh niên điều khiển xe máy lôi tự chế lưu thông trên quốc lộ 1A không quan sát kĩ, để phương tiện tông vào đuôi xe tải đậu bên đường, tử vong tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
59 ngày đêm truy lùng băng cướp gây mê
(CATP) Sau khi gây án, các đối tượng sử dụng tên giả để đem tài sản do phạm tội mà có đi tiêu thụ rồi nhanh chân bỏ trốn. Cao tay hơn, chúng c̣n bàn nhau gây ra một tội khác để... được vào trại giam náu thân.
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Cẩn trọng với luyện thi online
(CATP) Mùa thi đại học, cao đẳng sắp tới cũng là lúc trên internet xuất hiện nhiều h́nh thức ôn luyện trực tuyến. Tuy có giúp các em bớt được chi phí so với đến trung tâm
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Cha phụ hồ nuôi hai con bại liệt
(CATP) Từ ngă ba Vĩnh Thành, vượt qua nhiều đoạn đường khúc khuỷu, đầy ổ gà và bụi đất, chúng tôi mới đến được nhà anh Nguyễn Quế Phong
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn