Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
 Tây nguyên:
  Nắng hạn gây nhiều hệ lụy
  Thứ sáu, 08/03/2013 07:24  
 

(CATP) Chưa vào cao điểm hạn hán nhưng nhiều ruộng lúa, nương rẫy ở Tây nguyên đă “chết khát” v́ thiếu nước tưới. Cây trồng khô hạn, sản xuất nông nghiệp đ́nh đốn, đời sống nhân dân hết sức khó khăn.

ĐỒNG KHÔ, CỎ CHÁY

Trong cái nắng chang chang như đổ lửa, chúng tôi về xă Thành An, vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp của thị xă An Khê (tỉnh Gia Lai). Lăo nông Lê Văn Phương (thôn 4, xă Thành An) đang cuốc cỏ cho ruộng mía đang quắt queo v́ nắng hạn, nói như than: “Gần sáu tháng rồi vùng này chưa có mưa. Mía, lúa không có nước. Coi như vụ này chúng tôi thất bại...”. Nhiều hộ trong thôn 4 đă xuống mía giống vụ 2013, nhưng cả đồng mía khô không khốc, tỷ lệ cây sống chỉ đạt 40%.
Suốt từ những ngày giữa năm 2012 đến nay, nắng nóng kéo dài gây hạn hán, thiếu nước tưới ở các huyện, thị xă phía Đông của tỉnh Gia Lai. Tại huyện Kông Chro, nông dân trông mưa từng ngày. Hạn hán đă làm ảnh hưởng gần 3.000ha cây trồng của huyện, trong đó 1.136ha bị mất trắng, diện tích c̣n lại bị giảm năng suất từ 30 - 50% (trong đó phần lớn là bắp lai), tập trung ở các xă như Yang Trung, An Trung, Đắk Kning, Chư Krei, Kông Yang. Nông dân Nguyễn Quyết, ở thôn 10, xă An Trung, huyện Kông Chro buồn bă chỉ ruộng bắp khô héo cho hay: “Năm ngoái gia đ́nh tôi đầu tư 6 triệu đồng/ha bắp lai, thu được 10 triệu đồng. Năm nay coi như công cốc. Cũng may là tôi chưa vay ngân hàng, nếu không giờ này không biết lấy ǵ mà trả nợ”.


Nhiều cánh đồng lúa bắt đầu chết cháy v́ khô hạn


Huyện vùng sâu Kông Chro đang thiếu nước sạch trầm trọng do khô hạn kéo dài. Thị trấn Kông Chro có 585 hộ đăng kư sử dụng nước máy, c̣n lại là dùng giếng. Lượng nước mà nhà máy nước cung cấp cho người dân chỉ đạt khoảng 40 - 50% số hộ đăng kư, máy bơm của nhà máy chỉ bơm được ba tiếng đồng hồ là cạn. Cuối tháng 2 này, 75% số giếng trên địa bàn huyện đă cạn nước. Ông Trần Cao Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Kông Chro cho biết: “Thiên tai, nắng hạn luôn “thường trực” ở huyện Kông Chro. Từ trước Tết Nguyên đán Quư Tỵ đến nay, nắng hạn đă làm thiệt hại cho nông nghiệp huyện gần 15 tỷ đồng. Trước mắt, huyện sẽ xuất ngân sách dự pḥng để hỗ trợ nhân dân trên địa bàn. Huyện sẽ làm báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai xin hỗ trợ giống bắp để bà con kịp thời xuống giống đợt hai”. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Gia Lai, nắng hạn đă làm cho hơn 8.000ha cây trồng các loại tại các huyện Kbang, Đắk Pơ, Kông Chro, Ia Pa và thị xă An Khê mất trắng, thiệt hại lên đến vài chục tỷ đồng.

Cũng tại khu vực Tây nguyên, người dân ở vựa lúa của tỉnh Đắk Nông là huyện Krông Nô cũng đang phải tất bật ra sức chống hạn. Từ ngày 19 đến 21-2, người dân xă Quảng Phú (huyện Krông Nô) đă đắp đập ngăn sông Krông Nô cho trạm bơm D12 lấy nước tưới hơn 120ha lúa, cà phê trong vùng. Theo Công ty khai thác công tŕnh thủy lợi Đắk Nông, ở huyện Krông Nô hiện có khoảng 28ha lúa ở xă Quảng Phú bị chết cháy và khoảng 50ha lúa ở xă Buôn Chóa bị hạn hán nghiêm trọng. Trong khi đó, mực nước tại các hồ đập lớn ở huyện này đă xuống dưới mực nước chết. Hồ chứa Đắk Mâm (xă Nam Đà, huyện Krông Nô) có dung tích chứa gần 1 triệu mét khối nhưng hiện nước đă xuống cạn đáy. T́nh h́nh hạn hán cũng xuất hiện tại huyện Đắk Song và Đắk Mil khi mực nước các hồ thủy lợi ở đây dần cạn.
T́nh trạng khô hạn, cây trồng thiếu nước tưới đă xuất hiện trên diện rộng tại tỉnh Kon Tum. Sau Tết, nhu cầu tưới nước cho cây cà phê ở vùng chuyên canh cà phê Đắk Hà là rất lớn. Đi về các xă Hà Ṃn, Đắk Hring, Đắk Mar... (huyện Đắk Hà) trong những ngày này, tiếng máy nổ bơm nước tưới vang rền khắp nơi. Song, thứ tiếng động ấy sẽ chỉ c̣n duy tŕ được trong vài ngày nữa, bởi các hồ thủy lợi trong huyện Đắk Hà đă dần cạn tới đáy. Ông Nguyễn Hoài Vũ, Trưởng pḥng NN-PTNT huyện Đắk Hà cho biết: “Đến nay, ở vùng chuyên canh cà phê Đắk Hà, nhiều diện tích cà phê cần tưới đợt hai nhưng đă một tháng rưỡi rồi vẫn chưa tưới được. Một hai ngày đến mà không khắc phục được th́ hàng ngàn ha cà phê sẽ xuống cấp và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất”.

HỒ, ĐẬP CẠN KIỆT

Các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng chịu cảnh tương tự. Tuy mới vào giữa mùa khô, nhưng tại xă Đoàn Kết (TP.Kon Tum), các hồ chứa nước đă cạn trơ đáy, khiến cho phần lớn diện tích ruộng ở đây đă nứt nẻ. Hồ thủy lợi Cà Tiên và thủy lợi Tân Điền là nơi cung cấp nước cho phần lớn diện tích ruộng lúa của xă Đoàn Kết đă cạn kiệt. Nhằm giảm bớt thiệt hại cho lúa và hoa màu, bà con nông dân buộc phải góp tiền khoan giếng giữa ruộng và dùng máy bơm hút nước tưới cho lúa.


Hồ chứa Cà Tiên ở xă Đoàn Kết cạn trơ đáy


Sau Tết Nguyên đán Quư Tỵ, mực nước trên sông Đắk Bla đoạn chảy qua TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đă xuống mức thấp nhất trong ṿng 37 năm qua. Theo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Tây nguyên, ở thượng nguồn, lưu lượng nước đang duy tŕ ở mức thấp hơn trung b́nh nhiều năm cùng thời kỳ từ 30 - 40%, trong khi đoạn chảy qua TP.Kon Tum thấp hơn từ 40 - 50%. Sông Đắk Bla là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sinh hoạt và sản xuất nông, công nghiệp của TP.Kon Tum, các huyện Kon Rẫy, Kon Plông, Sa Thầy (tỉnh Kon Tum); đặc biệt là TP.Kon Tum, nơi có nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và làm sạch đô thị lớn nhất tỉnh. T́nh trạng mực nước sông Đắk Bla tụt thấp ngay những ngày đầu năm đă gây nhiều khó khăn cho đời sống và sản xuất của nhân dân, nhất là trong điều kiện nắng nóng và thời tiết khô hanh ở Tây nguyên.
Cũng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đến cuối tháng 2-2013, mực nước trên các sông, suối đă xuống rất thấp. Lượng nước ḍng chảy chính ở các sông lớn như sông Pô Kô, Đắk Psi đạt thấp hơn trung b́nh nhiều năm cùng thời kỳ và thấp hơn cùng kỳ năm 2012 từ 15 - 30%. Nhiều con suối nhỏ đầu nguồn đă hoàn toàn cạn kiệt. Thời tiết khô hạn trên diện rộng khu vực Bắc Tây nguyên khiến các hồ thủy điện trên sông Ba (địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Phú Yên) chỉ tích nước được từ 40 - 60% so với mọi năm.

Mực nước trên các sông suối ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông hiện đang thấp hơn trung b́nh nhiều năm. Trong khi đó, mực nước nhiều hồ thủy điện trên sông Srêpốk chỉ c̣n khoảng 50% dung tích nên thủy điện chỉ xả cầm chừng ra sông. V́ thế, nguồn nước chống hạn đang thiếu nghiêm trọng. Nếu thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 3, sẽ có nhiều diện tích cà phê, lúa ở Đắk Lắk - Đắk Nông thiếu nước tưới trầm trọng và có nguy cơ khô cháy. Toàn tỉnh Đắk Lắk có 665 công tŕnh thủy lợi theo thiết kế có thể tưới cho 26.000ha lúa đông xuân, 48.000ha lúa vụ mùa, 132.838ha cà phê và 14.708ha cây hoa màu các loại. Nhưng hiện nay, nước trong các hồ chứa chỉ đạt khoảng 70% so với thiết kế. Trong khi đó, mực nước tại hơn 150 hồ thủy ở Đắk Nông cũng đă bắt đầu giảm nghiêm trọng.

Nắng nóng kéo dài liên tục, cộng với gió thổi mạnh đă làm gần 400ha rừng thông ba lá (trồng được 10 năm tuổi) bị cháy trụi trong các ngày 19 đến 21-2-2013, tại dăy núi Chư Nâm, thuộc địa bàn các xă Nghĩa Hưng, Chư Jôr, Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai), thuộc lâm phần quản lư của Ban quản lư rừng pḥng hộ Bắc Biển Hồ. Để dập tắt đám cháy, tỉnh Gia Lai phải huy động toàn bộ lực lượng kiểm lâm trong tỉnh; dân quân tự vệ của Công ty TNHH MTV cao su Chư Pah; cán bộ, chiến sĩ của Quân đoàn 3; lúc cao điểm chữa cháy, các lực lượng có mặt tại hiện trường lên đến gần ngàn người. Vào thời điểm hiện tại, nguy cơ cháy rừng ở tỉnh Gia Lai là rất cao.

 
  THUẬN H̉A
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Người dành hết yêu thương cho trẻ nhiễm HIV (08/03/2013)
Vàng mă thiêu chết ba mạng người (07/03/2013)
Sự sống sót kỳ lạ trước thảm họa Pôn Pốt (07/03/2013)
Nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn chết người (05/03/2013)
Thiếu hiểu biết! (05/03/2013)
Đề nghị sửa đổi, bổ sung điều 32, 108 (05/03/2013)
Cứu sống mẹ con sản phụ mắc bệnh tim hiếm gặp (02/03/2013)
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy nói ǵ khi bị tố cáo? (02/03/2013)
Người lưu giữ bằng chứng về chủ quyền Hoàng Sa (02/03/2013)
Thả 11,5 tấn cá giống ra môi trường tự nhiên (01/03/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Xe máy lao vào xe Camry, hai thanh niên nguy kịch
(CAO) Khoảng 21 giờ tối 25-4, trên quốc lộ 1A khu vực ngă tư thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe Camry và xe máy khiến hai thanh niên
  Phóng sự điều tra
59 ngày đêm truy lùng băng cướp gây mê
(CATP) Sau khi gây án, các đối tượng sử dụng tên giả để đem tài sản do phạm tội mà có đi tiêu thụ rồi nhanh chân bỏ trốn. Cao tay hơn, chúng c̣n bàn nhau gây ra một tội khác để... được vào trại giam náu thân.
  Văn học - Sáng tác
Bí quyết chống “xăng tặc”
(CATP) Thấy Năm Tu Huưt mặt buồn hiu, Út Tưng chia sẻ: - Sao mặt mày anh Năm ủ dột quá vậy, có ǵ buồn tâm sự với em, biết đâu nỗi buồn sẽ được giải tỏa?
  Cảnh giác
Gă “Việt kiều” bảnh bao
(CATP) Lướt web là sở thích của Vân Anh, v́ vậy cô có thể lên mạng hàng giờ mà không thấy chán. Một lần lang thang vào thế giới ảo, gặp nickname ấn tượng “dung buon” (đừng buồn) ngỏ ư làm quen,
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang tạm giữ: xe BS: 59X2-200.64, SK: BY-579322, SM: 5C64-579323; xe BS: 51F8-9529, SK: FS100-08003762, SM: 1P50FMG-3-10117060
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.7 đang điều tra vụ án “trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 11-3-2015 tại nhà số 62/29/16, KP4, P.Tân Kiểng, Q.7
  Mảnh đời bất hạnh
Cha phụ hồ nuôi hai con bại liệt
(CATP) Từ ngă ba Vĩnh Thành, vượt qua nhiều đoạn đường khúc khuỷu, đầy ổ gà và bụi đất, chúng tôi mới đến được nhà anh Nguyễn Quế Phong
  Đất nước - con người
18 bí quyết cho một chuyến phượt đường dài - Kỳ 1
(CAO) Những chuyến phượt đường dài luôn đi kèm với việc bạn phải trang bị cho ḿnh một lượng kiến thức, kỹ năng nhất định trong một số việc như: chuẩn bị, bảo quản thực phẩm...
  Khám phá thế giới
Núi lửa Calbuco bùng phát sau 43 năm
(CAO) Khoảng 18 giờ ngày 23-4 (giờ địa phương), Calbuco - ngọn núi lửa đă ngủ yên suốt 40 năm qua đột nhiên “bừng thức”, tung những lớp tro bụi khổng lồ.
  Chuyện bốn phương
Xe tập lái gây tai nạn như trong Fast & Furioust 7
(CAO) Sau tiếng “ầm” lớn vào sáng 21-4, người dân sống ven đại lộ Tinh Quang, TP.Trùng Khánh (Trung Quốc) phát hiện chiếc xe hơi việt dă màu đỏ đang nằm gác lên phần đầu chiếc ô tô
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn