Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  V́ sao UBND Q7 liên tục bị người dân khiếu nại, tố cáo?
  Thứ năm, 16/05/2013 08:14  
 


Người dân Q7 phản ánh bức xúc

Liên quan đến vấn đề đất đai, những năm gần đây UBND Q7 liên tục bị người dân gởi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng, một số vụ việc phải kiện ra ṭa. V́ sao một đơn vị hành chính cấp quận lại bị kiện tụng nhiều như vậy? Phải chăng “vùng đất vàng” với tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của TPHCM đang có nhiều khuất tất cần được làm rơ?

“Điệp khúc” đất công

Nổi lên trong các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài hàng chục năm nay là khu Bờ Xáng thuộc P.Tân Phú, Q7. Liên tục nhiều năm qua, hàng trăm hộ ở khu vực này đă gởi đơn đến các cơ quan chức năng Q7, TPHCM và ra tận Trung ương nhằm làm rơ những quyết định khuất tất, tréo ngoe mà UBND Q7 ban hành trước đó.

Theo một số người dân cố cựu sống tại đây th́ trước năm 1975, khu Bờ Xáng là vùng đầm lầy, lau sậy, kênh rạch chằng chịt, dân cư thưa thớt. Sau giải phóng, người dân tứ xứ kéo về khai phá, khẩn hoang trồng lúa, hoa màu. Theo thời gian, số hộ ngày một tăng lên, sinh con đẻ cái, sống quần cư trên vùng đất này, tính đến năm 1990 có khoảng 30 hộ xây dựng nhà cửa ổn định. Do đời sống khó khăn, phải lo miếng ăn từng bữa nên rất nhiều hộ không có điều kiện kê khai để được cấp giấy chứng nhận, măi đến năm 1997 khu này mới chỉ có 8 hộ được UBND huyện Nhà Bè cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Bà Trần Thị Kim Sinh, người sống lâu năm tại đây, bức xúc cho hay: “Lúc đó khổ quá, ai cũng lo kiếm ăn, chẳng nghĩ ǵ đến chuyện giấy tờ nhưng mỗi năm chúng tôi đều đóng thuế đất đầy đủ cho Nhà nước”.

Thế nhưng vào năm 1999, UBND Q7 lại ra quyết định thu hồi “đất công” do các hộ chiếm dụng tại khu Bờ Xáng khiến hàng trăm hộ làm đơn khiếu nại gởi đến UBND Q7. Tuy nhiên chính quyền sở tại cho rằng việc này không có căn cứ nên không giải quyết. Thế là hàng trăm lá đơn khiếu nại, tố cáo UBND Q7 của người dân khu Bờ Xáng lại tiếp tục gởi đến các cơ quan chức năng TPHCM, Trung ương và các cơ quan truyền thông. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ, hàng ngàn nhân khẩu phải chui rúc trong những căn nhà tồi tàn không được sửa chữa, “ở đậu” ngay chính trên mảnh đất của ḿnh.

Do không được cấp giấy tờ nhà, đất nên năm 2008 khi UBND thành phố ban hành quyết định xây dựng cầu Bản thay thế cầu Đa Khoa (đường Nguyễn Thị Thập), một số hộ tại khu Bờ Xáng nằm trong phạm vi giải tỏa đă bị UBND Q7 áp giá đền bù rẻ mạt. Chưa dừng lại ở đó, sau hai năm thi công, đầu tháng 9-2010, chiếc cầu này đă được khánh thành, nhưng vào năm 2011, 2012 UBND Q7 vẫn tiếp tục dựa vào các quyết định của thành phố để lấy đất của dân (!). Thấy quá vô lư, 13 hộ bị giải tỏa trắng nhiều lần gởi đơn khiếu nại đến UBND Q7, tuy nhiên cũng như lần trước, tất cả đơn thư đều bị bác v́ theo quận th́ “không có căn cứ”. Khi UBND Q7 cho đoàn xuống cưỡng chế, lấy đất, người dân đă phản ứng quyết liệt. Sau một thời gian dài gơ cửa kêu cứu các cơ quan chức năng, vụ việc nhiều khuất tất này đă được ủy ban, đoàn đại biểu quốc hội thành phố và một số cơ quan báo chí vào cuộc làm rơ.

Quá nhiều khuất tất

Là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thành phố nên những năm qua, vấn đề đất đai ở Q7 trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Mới đây nhất, khi đoàn liên ngành phường, Q7 đưa xe ủi, phương tiện đến cưỡng chế lấy đất giao cho doanh nghiệp, hàng trăm người dân tổ 8, KP2, P.Tân Hưng đă phản ứng. Theo trích lục địa bộ th́ trước năm 1975 khu đất này thuộc cố địa chủ Trịnh Thị Dung đăng kư ngày 1-10-1959, sau đó bà Trịnh Thị Sáng thừa kế di sản một phần sổ địa bộ số 12, tờ bản đồ số 2 xă Tân Quy Đông. Sau giải phóng, vùng đất này bị bỏ hoang, người dân kéo về sinh sống, làm nhà và nộp thuế đất cho nhà nước. Mặc dù thời gian sau đó và măi cho tới nay, các hộ đă nhiều lần xin được cấp giấy chủ quyền nhưng đa số vẫn thuộc diện tạm trú ngắn hạn. Năm 1997, UBND Q7 cho rằng khu này là “đất công”, bị người dân chiếm dụng nên ra quyết định thu hồi mà không bồi thường, hỗ trợ. Sau đó, năm 2001 UBND Q7 lại tạm giao cho UBND P.Tân Hưng làm trụ sở Ban chỉ huy quân sự phường. Năm 2006, được sự nhất trí của UBND Q7, Cty TNHH Vơ Đặng (135 Thống Nhất, P.Tân Thành, Q.Tân Phú) lập dự án quy hoạch khu vực này thành trung tâm thương mại và chung cư cao tầng cho người thu nhập thấp, sau đó dự án này được chuyển cho Công ty cổ phần thương mại Thành Hiếu (13/3 Huỳnh Tấn Phát, P.Phú Thuận, Q7). Tuy nhiên do không có vốn triển khai nên công ty này phải chuyển nhượng qua h́nh thức hợp đồng liên doanh với Cty TNHH du lịch vận tải Phương Trang (274-276 Đề Thám, Q1). Dự án được khởi động bằng cách chủ đầu tư cho đổ đất bao đê, vây bọc khiến khu dân cư ngập úng, nhà cửa xuống cấp, dột nát như khu ổ chuột. Đáng lẽ theo luật th́ với những dự án kinh tế, chủ đầu tư phải thỏa thuận, thương lượng để giải tỏa nhà đất của dân, nhưng đằng này tại công văn số 827 ngày 16-4-2012, UBND Q7 lại giao chủ đầu tư căn cứ vào thời điểm “chiếm dụng” đất của từng hộ để có chính sách hỗ trợ, không bồi thường. Mặc dù đă nhiều năm trôi qua, người dân gởi đơn yêu cầu UBND Q7 hủy bỏ các quyết định thu hồi đất, tạm giao đất trái luật, cấp GCNQSDĐ ở và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ ở tổ 8, KP2 nhưng không được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thiết nghĩ, việc an dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân trong khuôn khổ pháp luật là việc làm hết sức cần thiết, đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh, UBND Q7 nhanh chóng xem xét giải quyết vụ việc trên cơ sở thấu t́nh đạt lư. Tránh t́nh trạng để người dân thiệt tḥi quyền lợi chính đáng mà “kêu trời không thấu” và tiếp tục khiếu nại, thưa kiện kéo dài, gây mất an ninh trật tự cũng như làm mất ḷng tin đối với chính quyền địa phương.

 
  TRIỀU DƯƠNG
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Cô gái trong bức ảnh “Tấm ḷng người Việt Nam” (16/05/2013)
Sinh viên chế tạo ôtô từ phế liệu (16/05/2013)
Thanh niên nói không với thuốc lá! (16/05/2013)
Bốn học sinh chết đuối thương tâm (16/05/2013)
Thêm hai bé gái bị đuối nước chết thảm (15/05/2013)
Cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng nông thôn mới (15/05/2013)
TPHCM: Sẽ tổ chức các diễn đàn lắng nghe ư kiến trẻ em (14/05/2013)
Vụ tai nạn khiến bé gái ba tuổi thiệt mạng: Trách nhiệm thuộc về ai? (14/05/2013)
Vô tư ph́ phèo thuốc lá nơi đông người và nơi làm việc (14/05/2013)
Ra mắt chương tŕnh “Tiếp sức những ước mơ” (14/05/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Ngă ra đường, người đàn ông bị xe tải cán tử vong
(CAO) Chiều ngày 17-4, một vụ tai nạn giữa xe máy và xe tải xảy ra trên đường Nguyễn Văn Bứa làm một người đàn ông tử vong tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
Đêm hăi hùng trên dốc núi Bà Hỏa
(CATP) Gần 7 năm trước, trên dốc núi Bà Hỏa (P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, B́nh Định) xảy ra vụ cướp tài sản và hiếp dâm gây xôn xao dư luận địa phương.
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Cảnh báo các thủ đoạn trộm cắp
(CATP) Thời gian gần đây, trên địa bàn Q.12 liên tục xảy ra hàng loạt vụ trộm, với phương thức gây án vô cùng táo bạo. Mặc dù không phải nhà vắng chủ, kẻ gian vẫn có thể dùng “chiêu”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an Q.G̣ Vấp, TP.HCM: tạm giữ xe BS: 59N1-764.03, SM: C100ME-N1775, SK: C100MN01775. Gặp đ/c Phạm Huy Hồng, ĐT: 08-38959776.
  Lệnh truy nă
Truy t́m đối tượng
(CATP) Công an Q.1, TP.HCM đang điều tra vụ án “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” (giấy phép lái xe giả số AX326498) liên quan Nguyễn Thanh Thái
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Teen Sài G̣n cháy hết ḿnh với lễ hội té nước
(CAO) Dù gặp phải một trận mưa nhưng lễ hội té nước vẫn không hề giảm nhiệt trước sự hăng hái của hàng trăm bạn trẻ cùng rất nhiều người nước ngoài.
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Anh chàng cưỡi xe đạp khủng long xuyên Na Uy
(CAO) Nhiều người có mơ ước trở thành một vận động viên nổi tiếng hoặc trở thành diễn viên tầm cỡ Hollywood. Trong khi anh chàng Markus Moestue chỉ muốn cưỡi “xe đạp khủng long” xuyên Na Uy.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn