Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  Đồng Nai: Xe buưt như.... xe dù
  Thứ sáu, 26/07/2013 08:10  
 

(CATP) Phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh vơng, thu phí chặt chém vô tội vạ, hành hung hành khách... đó là thực trạng của xe buưt hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

HUNG THẦN XA LỘ

7 giờ sáng ngày cuối tuần, chúng tôi đón xe buưt tuyến số 16 từ thành phố Biên Ḥa đi huyện Tân Phú. Đây là một trong những tuyến “nổi tiếng” có nhiều xe phóng nhanh, vượt ẩu và gây tai nạn. Khoảng hơn chục người đang đứng chờ tại trạm Tân Phong thuộc phường Tân Hiệp, thành phố Biên Ḥa bỗng giật bắn người khi nghe tiếng quát: “Lẹ lên! Lẹ lên!”, cùng lúc đó chiếc xe buưt số 16 ào ào lao tới. “Két”! Chiếc xe già nua, cũ kỹ rung lên bần bật rồi đỗ xịch lại. Một thanh niên chừng hơn 20 tuổi, mặc quần jeans, áo thun khá bụi bặm lao xuống đường, vừa kéo vừa đẩy từng người lên xe, miệng nói như ra lệnh: “Nhanh lên, trễ giờ rồi”. Khi người cuối cùng là một phụ nữ chỉ vừa mới đạp một chân lên bậc cửa, tài xế đă vội vàng nhấn ga cho xe lăn bánh khiến chị ngă chúi về phía trước, rất may chị chụp được thanh chắn nên không ngă xuống đất.

Hành khách trên xe im thin thít, chăm chú quan sát phía trước, trong khi đó tài xế liên tục nhấn c̣i inh ỏi để xin đường. Thỉnh thoảng, một vài người lại ngă dúi trên sàn do bác tài thắng gấp v́ gặp phải chướng ngại vật. Mặc dù đường Nguyễn Ái Quốc nằm trong nội thành, dân cư đông đúc nhưng tài xế luôn chạy trên 50km/giờ, quá tốc độ quy định đối với xe buưt chạy trong thành phố. Xe đến Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, phường Tân Biên cũng là lúc đang xảy ra t́nh trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhưng tài xế vẫn không giảm tốc độ, khi th́ lấn vào phần đường dành cho xe máy, lúc lại tràn sang phần đường ngược chiều để vượt lên. Nhận thấy tiếng c̣i xe không ăn thua, tài xế quay sang phụ xe đồng thời cũng là nhân viên bán vé cao giọng: “Mày dẹp đường tí coi”. Ngay lập tức, anh này nhoài người ra cửa hét vào người đi đường: “Dạt ra! Dạt ra! Muốn chết hả? Bị điếc hay sao mà không nghe thấy tiếng c̣i?”. Người điều khiển xe máy thấy xe buưt lao ầm ầm, nhấn c̣i dồn dập cộng thêm thái độ hung hăng của phụ xe nên tất cả đều khiếp vía, dạt vào lề đường lánh nạn. Nh́n vẻ mặt họ có thể nhận thấy ai cũng đều bức xúc trước sự lộng hành của hung thần xe buưt nhưng đành ngậm ngùi tự an ủi “tránh voi chẳng xấu mặt nào”.

Phụ xe buưt đu người qua cửa để dẹp đường

 

Khi đi qua ngă ba Trị An thuộc huyện Trảng Bom, t́nh trạng kẹt xe đă giảm, hành khách đứng kín xe nhưng mỗi khi thấy có người đi bộ đứng bên đường, tài xế lập tức ép các phương tiện tham gia giao thông khác, tấp vô lề đường để phụ xe xuống lôi kéo họ lên, dù nơi đó không có trạm dừng xe buưt. Trên đường đến ngă tư Giầu Dây, chiếc xe buưt này liên tục ra vào lề đường để đón khách bất chấp sự nguy hiểm đối với những người đi xe máy đang lưu thông cùng chiều. Đoạn quốc lộ nằm trong khu vực có dân cư đông đúc nhưng chúng tôi thấy tài xế luôn chạy từ 70 đến 80 thậm chí là 100km/giờ. Do vậy, mỗi khi có khách, tài xế phải tấp xe vào và thắng gấp khiến những người trên xe ngă dúi dụi vào nhau.

LÀM XIẾC SAU VÔ-LĂNG

Khoảng 13 giờ cùng ngày, chúng tôi tới bến xe Túc Trưng, huyện Định Quán đón xe buưt số 602 quay trở về thành phố Biên Ḥa. Vừa xuất bến nên trên xe chỉ có 5 người do vậy tài xế cho xe chạy với tốc độ rùa ḅ chỉ khoảng 16km/giờ và đi được chừng 3km th́ dừng lại. Trời nắng như đổ lửa, xe nóng hầm hập như ḷ than khiến ai cũng chảy mồ hôi nhễ nhại, người ướt đầm đ́a như tắm. Mọi người thi nhau quạt nhưng vẫn không giảm bớt được chút nóng nào. Năm phút, rồi mười phút trôi qua, trên xe bắt đầu có tiếng x́ xào. Lại thêm năm phút nữa, không khí ngày càng thêm nóng bức, một số người không thể chịu đựng được nữa bèn lên tiếng bảo bác tài chạy th́ nhận được câu trả lời “chưa đến giờ, cứ ngồi chờ đi”. Câu nói lạnh lùng của tài xế khiến hành khách bức xúc v́ xe buưt mà dừng giữa đường chẳng khác nào xe dù nhưng không làm ǵ được. Thế nhưng đúng lúc đó phụ xe nhận được điện thoại thông báo xe buưt số 16 đang đuổi theo sau, ngay lập tức tài xế nổ máy tăng tốc và chạy như đi ăn cướp.

Kể từ đó về đến thành phố Biên Ḥa, trong tay tài xế lúc nào cũng cầm chiếc điện thoại gọi và nhắn tin liên tục để kiểm tra, cập nhập hành tŕnh của các xe buưt khác. Mặc dù Quốc lộ 20 đường rất hẹp, “ổ voi” nhiều hơn “ổ gà” nhưng tài xế vẫn một tay nghe thoại, tay c̣n lại vừa cầm vô-lăng vừa gài số. Thỉnh thoảng tài xế buông vô-lăng, giơ cả hai tay lên cao báo hiệu cho các xe chạy ngược chiều biết có cảnh sát giao thông đang đứng chốt ở phía trước, mặc dù xe chạy với tốc độ cao khiến hành khách phải thót tim, nín thở. Đôi khi tài xế này lại một tay nghe điện thoại, một tay găi... chân để xe tự trôi trên một đoạn dài. Đặc biệt tư thế lái xe của tài xế trông như đang diễn xiếc và rất phản cảm, đó là một chân lúc nào cũng gác lên ca-bin hoặc bắt chéo lên chân c̣n lại. Chúng tôi rùng ḿnh chợt nghĩ với kiểu lái xe như thế này nếu sự cố xảy ra chỉ c̣n nước... nhắm mắt chờ chết. Trong suốt hành tŕnh về Biên Ḥa, chiếc xe này cứ chạy cà giật như người bị bệnh động kinh. Mỗi lúc tài xế nhận được điện thoại báo có xe buưt khác đang theo sau th́ nhấn ga phóng bạt mạng, sẵn sàng đua tốc độ một cách không khoan nhượng đối với xe nào có ư định vượt lên, c̣n khi không có xe đuổi theo lại chạy kiểu rùa ḅ.

Hiện tượng những tài xế xe buưt hút thuốc ở đây xảy ra khá phổ biến. Những ngày chúng tôi đi thực tế thường xuyên chứng kiến cảnh tài xế liên tục hút thuốc và nhả khói ph́ phèo khiến hành khách trên xe ho sặc sụa, nhất là trẻ em và người bệnh. Không chỉ có vậy, những tuyến xe buưt chạy tuyến thành phố Biên Ḥa đi các huyện,  các tài xế thường chở theo hàng hóa, đồ đạc của khách rồi thu với giá vé rất cao. Có xe hành lư để kín cả hành lang khiến hành khách không có chỗ đứng. Chưa hết, có những thứ hàng hóa hết sức nhếch nhác, bốc mùi hôi thối nồng nặc nhưng xé buưt vẫn chở khiến có người không chịu được nôn ói cả mật xanh, mật vàng.

CHẶT CHÉM VÔ TỘI VẠ

Ngoài ra, hành khách đi xe buưt trên địa bàn Đồng Nai c̣n hết sức bức xúc trước nạn thu phí chặt chém vô tội vạ. Nhân viên xe buưt thu tiền nhưng không xé vé.  Khoảng 8 giờ 30 ngày 20-7-2013, chúng tôi ra trạm xe buưt phía trước Bệnh viện 7B, đón xe 601 chạy tuyến thành phố Biên Ḥa đi bến xe Miền Tây, thành phố Hồ Chí Minh. Khi chúng tôi vừa ngồi xuống ghế th́ nữ nhân viên bán vé hỏi: “Đi đâu?”, chúng tôi nói đi ngă tư Vũng Tàu, chị này ra giá 10 ngàn đồng. Chúng tôi thắc mắc: “Đoạn này chưa được 10km sao mắc vậy?”, chị ta không thèm trả lời cứ thế mà lấy tiền rồi xé vé. Theo quy định của ngành giao thông tỉnh Đồng Nai, tuyến xe buưt số 601 có lộ tŕnh khoảng 60km với giá cước 5 ngàn đồng đi dưới 16km, 10 ngàn đồng từ 16km đến 31km, 15 ngàn đồng từ 31km đến 46km và 20 ngàn đồng trên 46km đi suốt tuyến.

Khi xe đến ngă tư Amata th́ một thanh niên đón đi Khu du lịch Suối Tiên, nhân viên thu 20 ngàn đồng mặc dù đoạn đường này chỉ dài hơn 10km. Tiếp đó đến bến xe Tam Hiệp, một gia đ́nh gồm hai vợ chồng và một đứa con đón xe đi cầu vượt Linh Xuân, đoạn đường này cũng chỉ hơn 10km nhưng nhân viên thu mỗi người 30 ngàn đồng, cao hơn 10 ngàn so với đi toàn tuyến. Đặc biệt, khi xe đi qua khu vực ngă tư Bồn Nước, mặc dù xe đă chạy qua trạm hơn 100m nhưng phát hiện một nhóm người đứng giữa đường th́ ngay lập tức tài xế ép xe máy giành đường rẽ vào đón khách. Nhóm khách này gồm 5 người đi Siêu thị BigC, đoạn đường chỉ khoảng 3km nhưng nhân viên thu 10 ngàn/người.

Đến ngă tư Vũng Tàu, chúng tôi đón xe buưt số 12 chạy tuyến Giang Điền, Trảng Bom - chợ Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh để quay ngược lại công viên Tam Hiệp. Theo quy định tuyến này có cự ly hơn 50km giá vé như sau: lên xuống 5 ngàn  đồng, 1/3 tuyến 10 ngàn đồng, 1/2 tuyến 15 ngàn đồng, 2/3 đến hết tuyến là 20 ngàn đồng nhưng chúng tôi đi từ ngă tư Vũng Tàu đến công viên Tam Hiệp chỉ khoảng 3km vậy mà nhân viên xe buưt lấy 8 ngàn đồng và không hề xé vé. Chúng tôi thắc mắc th́ cả tài xế và nhân viên bán vé ngay lập tức nổi máu côn đồ, tuôn ra những lời lẽ kiểu chợ búa vô cùng khó nghe khiến hành khách hết sức bức xúc.
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đề ra những biện pháp hữu hiệu, chấn chỉnh t́nh trạng trên để xe buưt thực sự trở thành phương tiện giao thông văn minh và an toàn đối với người dân

 
  NGUYỄN VŨ
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Ngày Thương binh - Liệt sĩ: Người nhang khói cho mộ tổ Anh hùng (26/07/2013)
Hành tŕnh của niềm tin (26/07/2013)
Cựu chiến binh Việt - Mỹ tăng cường hợp tác (25/07/2013)
TP.HCM: Xích lô ngày càng bát nháo (25/07/2013)
Giải oan cho dân nghèo (Kỳ cuối) (25/07/2013)
Chính phủ tổ chức lấy ư kiến về đổi mới giáo dục (24/07/2013)
Triển lăm “Da cam – Lương tri và Công lư” (24/07/2013)
Từ nay đến 2020: Kêu gọi đầu tư 2 tỷ USD phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số (24/07/2013)
TP.HCM: Khởi công Bệnh viện Nhi Đồng quy mô 1.000 giường bệnh (23/07/2013)
Vụ nhiều trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm văcxin: C̣n nhiều nỗi lo sau nỗi đau (23/07/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin TNGT trên từng cây số ngày 27-3-2015
(CATP) 7 giờ 20 ngày 26-3, trên cầu Hoàng Hoa Thám (P.Tân Định), xe máy BS: 59T1-391.66 do một phụ nữ điều khiển
  Phóng sự điều tra
Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ cuối: “Chợ” mại dâm Xuân Thành
(CATP) Trong những chuyến thâm nhập các khu “đèn đỏ” dọc Quốc lộ 1A và ven biển khu vực miền Trung, chúng tôi thấy khu mại dâm ở băi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh)
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Sư giả chen chân mùa lễ hội
(CATP) Thời gian qua, nhiều người dân Hậu Giang phát hiện một “nhà sư” đi từ huyện Long Mỹ đến thị trấn Nàng Mau, ghé từng nhà dân để khất thực.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ Phú Nhuận: xe Yamaha Nouvo, BS: 52H9-6424, SM: VD1-02127, SK: YA-002127, gặp đ/c Đỗ Quốc Khánh, ĐT: 08-38444830.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Văn Thức (ảnh, SN 1976, HKTT: 46/3, tổ 29, KP3, TT.Hóc Môn, H.Hóc Môn, TPHCM) về tội tổ chức đánh bạc.
  Mảnh đời bất hạnh
Xin cứu cháu bé bị ung thư máu
(CATP) Chúng tôi đến thăm gia đ́nh anh Trịnh Thành Tâm (32 tuổi) và chị Đặng Thị Thanh Thúy (30 tuổi), ở khu dân cư mới thành lập thuộc thôn 9, xă Đắk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Đường hoa anh đào Hàng Châu thắm sắc xuân
(CAO) Khi những ngày đông rét mướt đi qua, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4, du khách bốn phương lại rộn ràng đón mùa hoa anh đào khoe sắc. Những cánh hoa mỏng manh phất phới trong gió
  Chuyện bốn phương
Kỷ lục thế giới về bánh tacos ở Mexico
(CATP) Các đầu bếp ở Guadalajara vừa phá vỡ một kỷ lục thế giới về bánh tacos, loại sandwich truyền thống nổi tiếng của Mexico. Ba hàng bánh dài ba mét đủ để phục vụ miễn phí cho cư dân
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn