Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  Năm học mới ở miền Tây: Nhiều trường cần “chữa trị” gấp!
  Thứ sáu, 30/08/2013 08:34  
 

(CATP) C̣n khoảng một tuần nữa, học sinh các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khai giảng năm học mới. Vậy mà t́nh trạng trường lớp không đảm bảo, học sinh không có chỗ học đă khiến phụ huynh lo âu tột độ.

NGỔN NGANG NĂM HỌC MỚI

Trường Tiểu học Xuân Ḥa 4 (xă Xuân Ḥa, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) đang xuống cấp trầm trọng. Một giáo viên cho biết, ngôi trường được xây dựng khoảng 20 năm. Năm 1997, trường được sửa chữa một lần. Hiện nay, các pḥng học bị dột khi trời mưa, bàn ghế quá cũ. Cô Nguyễn Thị Kim Xoa, Hiệu trưởng chua xót: “Diện tích trường nhỏ nên không có nhà vệ sinh. Ban giám hiệu động viên người dân mở một lối đi để học sinh đi vệ sinh nhờ. Tội nghiệp các em, mùa mưa, sân trường ứ nước, lớp học bị dột”. Tại huyện Kế Sách, Sóc Trăng, nhiều ngôi trường 20 năm tuổi đă xuống cấp trầm trọng. Trường Tiểu học Xuân Ḥa 1, mái tôn đă rỉ sét, cột bê-tông vỡ lộ ra những thanh sắt. Theo thống kê của Pḥng Giáo dục - Đào tạo huyện Kế Sách, huyện có gần 10 trường tiểu học và một trường trung học cơ sở xuống cấp nghiêm trọng.


Một điểm trường mới được xây dựng tại vùng lũ huyện Thanh B́nh, tỉnh Đồng Tháp


Tại TP.Cần Thơ, nhiều điểm trường xuống cấp. Trung tâm Ninh Kiều có Trường Tiểu học Cái Khế 2 nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, có 405 học sinh, chia thành hai điểm học (điểm A, điểm B) nằm sâu trong một con hẻm nhỏ, bề ngang khoảng 1,5m. Hiện hai điểm học này đang xuống cấp nặng nề, pḥng học chắp vá, tạm bợ, không có sân chơi. Đặc biệt, điểm B của Trường Tiểu học Cái Khế 2 nằm gần sông Hậu thường xuyên bị ngập khi triều cường lên hoặc mưa lớn. Cùng cảnh khó, Trường Tiểu học Cái Khế 1 nằm trên đường Trần Phú có gần 300 học sinh xuống cấp nặng nề. Trong khi đó, dự án xây dựng Trường Tiểu học Cái Khế đă có hàng chục năm qua nhưng tới nay chưa thể triển khai xây dựng v́ không giải phóng được mặt bằng và thiếu kinh phí.

Nhiều điểm trường được xây dựng bề thế nhưng không phát huy tác dụng. Nhiều phụ huynh học sinh của Trường THCS Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) bức xúc cho biết hai năm qua, dù trường đă được xây mới nhưng con em họ phải học trong những pḥng học tạm ngột ngạt, oi bức. Nguyên nhân là do trường mới xây xong đă bị lún sụp nghiêm trọng ở phần nền của tầng trệt nên không thể sử dụng được. Theo hồ sơ thiết kế, dăy pḥng bị lún sụp nêu trên có 22 pḥng gồm một trệt, một lầu với kinh phí xây dựng 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá tŕnh đấu thầu, Công ty cổ phần khu công nghiệp Hố Nai trúng thầu với kinh phí xây dựng 3 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành rồi bàn giao vào năm 2008 th́ công tŕnh này liên tiếp bị lún sụp. Lo sợ học sinh không được an toàn, đầu năm học 2012 - 2013 nhà trường phải tạm đóng cửa để chuyển khoảng 700 học sinh của trường sang học ở trường tiểu học gần đó. Trường THPT Long Mỹ (huyện Long Mỹ, Hậu Giang) năm học này có 1.900 học sinh, chia làm 45 lớp. Ngôi trường này được xem là trường THPT lớn nhất tỉnh Hậu Giang. Theo t́m hiểu của chúng tôi, nơi đây đang gặp khó khăn, thiếu thốn trước thềm năm học mới. Trường thiếu 200 bộ bàn ghế học sinh dù đă xin gần ba năm nay vẫn chưa được xem xét. Hiện nhà trường phải phân công các giáo viên sửa chữa chắp vá những bộ bàn ghế “quá đát” để học sinh có đủ bàn ghế ngồi học. Cũng tại trường này, công tŕnh xây dựng 19 pḥng học đang xây dựng dở dang, bàn ghế, dụng cụ học tập chưa được trang bị.


Trường tiểu học nước ngập lênh láng


KHÓ KHĂN TRĂM BỀ

Mặc dù địa phương sử dụng hết kinh phí kiên cố hóa trường lớp nhưng vẫn không thể khắc phục được thực trạng trên. Theo báo cáo của tỉnh Hậu Giang, kế hoạch vốn chương tŕnh kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 - 2012 chậm, khiến cho nhiều công tŕnh lớp học bị dở dang gây lăng phí. Đến nay, địa phương mới thực hiện xong 837/1.475 pḥng học nằm trong chương tŕnh này. Trước nhu cầu cấp bách, tỉnh Hậu Giang đă tạm ứng và sử dụng hết vốn chương tŕnh kiên cố hóa trường lớp của năm 2015 là 107 tỷ đồng nhưng vẫn không đáp ứng được điều kiện thực tế trường lớp xuống cấp. Tại Kiên Giang c̣n 73 điểm trường chưa có nhà vệ sinh, trong đó chủ yếu là các điểm trường mầm non và phổ thông. Hiện tỉnh có hơn 1.800 điểm trường lẻ (vài pḥng học nằm phân tán). Một cán bộ ngành giáo dục khẳng định, nhiều điểm là những pḥng học “4 không” (không điện, không nước, không sân chơi, không nhà vệ sinh). Tỉnh nghèo như Trà Vinh, kinh phí đầu tư Đề án xây dựng pḥng học cho trẻ 5 tuổi đến trường học 2 buổi/ngày và bán trú mới đạt 70%.

Đồng bằng sông Cửu Long c̣n 140 xă chưa có trường mầm non độc lập. Các địa phương đă chắp vá bằng cách học chung với tiểu học, pḥng học tạm vẫn c̣n phổ biến. Song song với nỗi lo khó khăn về cơ sở vật chất nhu cầu giáo viên cũng làm đau đầu ngành giáo dục. Một số địa phương dư giáo viên, một số nơi lại thiếu trầm trọng. Thống kê của ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu, nếu giữ nguyên hiện trạng số trường lớp sẽ dư 220 giáo viên. Trong khi đó, tỉnh Kiên Giang đang thiếu khoảng 1.000 giáo viên, chủ yếu bậc tiểu học. Năm học mới sắp bắt đầu, ngành giáo dục khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang nỗ lực nhưng thực trạng nỗi lo trường lớp xuống cấp, giáo viên nơi thiếu, nơi dư đang là bài toán cho không ít lănh đạo địa phương.

 
  T.THẢO - X.LAN
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Truy bắt vị "tướng t́nh báo" (30/08/2013)
Bằng chứng khẳng định hai quần đảo của Việt Nam (30/08/2013)
Họp báo công bố quyết định đặc xá cho 15.523 phạm nhân (29/08/2013)
Hai phụ nữ “sản xuất” bằng giả (29/08/2013)
Những “cỗ quan tài” bay (29/08/2013)
Bát nháo thị trường nấm linh chi (29/08/2013)
Đề án kiên cố hóa trường học: Chậm tiến độ, nhiều sai phạm (29/08/2013)
Liên quan đến thực phẩm nhiễm bẩn: Phải cho thấy trách nhiệm của doanh nghiệp (29/08/2013)
Sẽ siết chặt hoạt động sản xuất phân bón (28/08/2013)
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2013 sẽ trao vào ngày 2 - 9 (28/08/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Ngă ra đường, người đàn ông bị xe tải cán tử vong
(CAO) Chiều ngày 17-4, một vụ tai nạn giữa xe máy và xe tải xảy ra trên đường Nguyễn Văn Bứa làm một người đàn ông tử vong tại chỗ.
  Phóng sự điều tra
Đêm hăi hùng trên dốc núi Bà Hỏa
(CATP) Gần 7 năm trước, trên dốc núi Bà Hỏa (P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn, B́nh Định) xảy ra vụ cướp tài sản và hiếp dâm gây xôn xao dư luận địa phương.
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Cảnh báo các thủ đoạn trộm cắp
(CATP) Thời gian gần đây, trên địa bàn Q.12 liên tục xảy ra hàng loạt vụ trộm, với phương thức gây án vô cùng táo bạo. Mặc dù không phải nhà vắng chủ, kẻ gian vẫn có thể dùng “chiêu”
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) Công an H.B́nh Chánh, TP.HCM đang tạm giữ: xe Dream, SK: NJ100200093297, gặp đ/c Lê Nguyễn Anh Tuấn, ĐT: 08-37606921.
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Nguyễn Lê Ánh Tuyết (ảnh, SN 1992, HKTT: 32/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q.B́nh Thạnh, TP.HCM) đă có hành vi trộm cắp tài sản.
  Mảnh đời bất hạnh
Nữ sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo
(CATP) Blup Thên (21 tuổi, sinh viên lớp Việt Nam học K9, Trường Đại học Ngoại ngữ Huế) là con út trong một gia đ́nh người dân tộc thiểu số ở miền núi biên giới A Lưới
  Đất nước - con người
Teen Sài G̣n cháy hết ḿnh với lễ hội té nước
(CAO) Dù gặp phải một trận mưa nhưng lễ hội té nước vẫn không hề giảm nhiệt trước sự hăng hái của hàng trăm bạn trẻ cùng rất nhiều người nước ngoài.
  Khám phá thế giới
Một ṿng quanh các nghĩa địa xe cũ
(CAO) Những chiếc xe mục ruỗng phần vỏ chồng lên nhau dưới ánh nắng xuyên qua kẽ lá khiến các nghĩa địa ô tô này thêm huyền bí. Trong số đó có những chiếc như Jaguar XK120 có thể bán được
  Chuyện bốn phương
Anh chàng cưỡi xe đạp khủng long xuyên Na Uy
(CAO) Nhiều người có mơ ước trở thành một vận động viên nổi tiếng hoặc trở thành diễn viên tầm cỡ Hollywood. Trong khi anh chàng Markus Moestue chỉ muốn cưỡi “xe đạp khủng long” xuyên Na Uy.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn