Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Sát cánh cùng chiến sĩ hải đảo     Chuyện hàng tuần  
   Liên hệ  RSS
Vấn đề hôm nay  
  Đại tướng Vơ Nguyên Giáp với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam
  Thứ tư, 09/10/2013 14:45  
 
Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trân trọng giới thiệu bài viết “Đại tướng Vơ Nguyên Giáp với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam” của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
 
Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam - người con ưu tú của đất nước và quê hương Quảng B́nh, người học tṛ xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người “Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhà quân sự thiên tài của nhân loại, được nhân dân yêu mến, kính trọng, đánh giá cao, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp kiểm tra tuyến biên giới Tây Nam và làm việc với Ty Công an tỉnh Lâm Đồng về công tác đấu tranh chống Fulro (1979). Ảnh tư liệu

Cuộc đời của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, mà tên gọi thân mật là Anh Văn, gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, chống ngoại xâm, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xă hội chủ nghĩa. Với 103 tuổi đời, trên 80 năm liên tục hoạt động cách mạng, Đại tướng suốt đời sống, chiến đấu v́ mục tiêu, lư tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xă hội, có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng đầy gian khổ, hào hùng, nhưng rất đỗi vẻ vang và tự hào của Đảng và dân tộc, đặc biệt đối với nền khoa học và nghệ thuật quân sự cách mạng Việt Nam và nghệ thuật quân sự thế giới. Dù ở bất cứ cương vị nào, Đại tướng luôn đem hết khả năng, trí tuệ và công sức, tận tâm, tận lực cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc và nhân dân, luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên hết. Cả cuộc đời Đại tướng gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Bác Hồ kính yêu và của dân tộc ta.

 

 Đảng ủy Công an Trung ương và lănh đạo Bộ Công an đến thăm và chúc thọ Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, ngày 25/8/2008 (Ảnh tư liệu).

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp là Bộ trưởng Bộ Nội vụ đầu tiên trong Chính phủ cách mạng lâm thời Việt Nam dân chủ Cộng ḥa được thành lập tháng 8/1945 và sau đó tiếp tục giữ trọng trách này trong Chính phủ liên hiệp lâm thời được thành lập ngày 1/1/1946. Trước những khó khăn, phức tạp của cuộc đấu tranh chống phản cách mạng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă chỉ đạo thống nhất tổ chức, nhiệm vụ và bổ sung cán bộ, củng cố lực lượng Công an trong cả nước theo Sắc lệnh số 23-SL ngày 21/2/1946 do Chủ tịch Hồ Chí Minh kư ban hành về thành lập Việt Nam Công an vụ. Dưới sự lănh đạo sáng suốt của Ban Thường vụ Trung ương Đảng và của Đại tướng, lực lượng Công an nhân dân đă đập tan nhiều âm mưu, hoạt động chống phá của bọn phản cách mạng, đặc biệt đă đập tan âm mưu đảo chính của Quốc dân đảng câu kết với thực dân Pháp trong vụ án phản động xảy ra tại phố Ôn Như Hầu, Hà Nội (gọi tắt là vụ án Ôn Như Hầu) trong bối cảnh chính quyền cách mạng c̣n non trẻ như “ngàn cân treo sợi tóc”.

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă đánh giá cao những thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân thời kỳ này và chỉ rơ: “Vụ án Ôn Như Hầu đă trấn áp được bọn phản động. Nhưng trong lúc trấn áp vừa diệt được lực lượng chống đối, phá được cuộc đảo chính, lại tranh thủ được sự đồng t́nh, ủng hộ của nhân dân; đoàn kết rộng răi hơn nữa, kể cả dư luận trong nước cũng như ngoài nước... Vụ án Ôn Như Hầu là một thành tích tốt, rất tốt của công tác phản gián của ta, của Công an nhân dân. Ư nghĩa của nó không những chỉ dập tắt âm mưu của bọn phản động câu kết với nước ngoài để cướp chính quyền ở Hà Nội – một hành động đảo chính để làm tay sai cho Pháp, mà c̣n làm cho mọi người, kể cả những người c̣n mơ hồ, thấy rơ bọn nào là bọn phản quốc và chính sách đại đoàn kết của Chính phủ, càng làm cho toàn dân ủng hộ chúng ta, tạo điều kiện cho chúng ta củng cố thêm chính quyền một bước. Tôi đánh giá vụ án đó là một vụ án rất quan trọng. Các đồng chí làm giỏi, sắc bén, có tinh thần trách nhiệm” (Bài phát biểu của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tại Hội thảo về vụ án Ôn Như Hầu, ngày 14/3/1995).

Đối với các biện pháp công tác Công an, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đặc biệt quan tâm chỉ đạo công tác nắm t́nh h́nh: “Phải điều tra nghiên cứu, nhất định là phải điều tra nghiên cứu trên một tinh thần cảnh giác rất cao, lúc nào cũng phải tích cực t́m ra địch mới đánh đúng địch, mới thực hiện đúng chính sách” (Bài nói chuyện của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 10, tháng 1/1956). Đối với công tác Công an nói chung và công tác phản gián nói riêng, Đại tướng nhấn mạnh ư nghĩa, tầm quan trọng của biện pháp vận động quần chúng: “Ta không chỉ dùng vũ lực, mà phải vận động, tuyên truyền nhân dân. Khi nó biểu t́nh, ta cũng có phản biểu t́nh để tuyên truyền vận động, phân hóa làm cho biểu t́nh của nó tan. Kiên quyết chuyên chính với phần tử phản động, nhưng chuyên chính đi đôi với đoàn kết. Làm như vậy, chứng tỏ công tác phản gián rất giỏi. Vừa đúng pháp luật, vừa khéo léo, vừa đoàn kết” (Bài phát biểu của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tại Hội thảo về vụ án Ôn Như Hầu, ngày 14/3/1995).

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp rất quan tâm chỉ đạo công tác chính trị, tư tưởng và công tác tổ chức của lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng chí nhấn mạnh: “Quân đội và Công an là lực lượng trực tiếp đương đầu với kẻ địch, nếu không củng cố nội bộ, không luôn luôn bồi dưỡng kiểm tra nội bộ làm cho nội bộ trong sạch th́ không đánh địch được. Chắc các đồng chí cũng thấy, nếu tinh thần cảnh giác tê liệt, ư chí chiến đấu thiếu bền bỉ th́ sẽ ảnh hưởng nhiều cho công tác, mà không chắc làm tṛn được nhiệm vụ. Đối với Công an, cần củng cố tư tưởng lập trường, nắm vững chính sách, phát triển chính sách mới thu được thắng lợi” (Bài nói chuyện của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 10, tháng 1/1956).

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên, học viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân) ngày 03/5/1994, nhân kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đại tướng luôn dành cho lực lượng Công an t́nh cảm sâu lắng, thương yêu, quư mến và căn dặn: “Công an phải lấy sáu điều Bác Hồ dạy làm kim chỉ nam cho mọi hành động, điều nào cũng tốt, cũng quan trọng, nhưng Bác Hồ sắp xếp điều nào trước, điều nào sau là có lư do và rất ư nghĩa”. Đại tướng nhắc nhở, “báo chí nói chung, báo chí trong Công an nhân dân nói riêng cần tuyên truyền trong nhân dân, giáo dục thanh niên của ta ḷng yêu nước. Dù trong hoàn cảnh nào, đất nước khó khăn đến đâu, mọi người Việt Nam đều phải yêu nước, phải tự hào về đất nước ḿnh, dân tộc ḿnh”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Công an và Quân đội là hai cánh tay của nhân dân, của Đảng, của Chính phủ, của chuyên chính vô sản. V́ vậy, càng phải đoàn kết chặt chẽ với nhau, giúp đỡ lẫn nhau” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 9, NXB Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tr.403). Đại tướng Vơ Nguyên Giáp luôn chăm lo, củng cố t́nh đoàn kết, mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng chiến đấu giữa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân và khẳng định: “Nhiệm vụ của Quân đội và Công an không thể rời nhau được v́ nó đều có mục đích chung là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ trị an cho nhân dân. Trong quá tŕnh công tác, cần củng cố đoàn kết giữa Công an và Quân đội, đó là vấn đề nguyên tắc. Quân đội chuyên chống kẻ địch bên ngoài, Công an chủ yếu chống kẻ địch bên trong. Hai nhiệm vụ đó không tách rời nhau được và cũng không thể phân chia máy móc” (Bài nói chuyện của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 10, tháng 1/1956).

Với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng đă chỉ đạo lực lượng Quân đội nhân dân phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lực lượng Công an nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự: “Trong 28 năm anh Hoàn phụ trách ngành Công an, giữa tôi và anh Hoàn có sự phối hợp, hiệp đồng rất tốt. Tôi thường trao đổi với anh, Quân đội và Công an là anh em sinh đôi, cần có sự phối hợp chặt chẽ. Anh Hoàn đă có công rất lớn trong việc xây dựng, lănh đạo lực lượng Công an làm trọn nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xă hội” (Những kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, NXB Công an nhân dân, Hà Nội, 2005, tr.18).

Xác định rơ Công an nhân dân là của nhân dân, từ nhân dân mà ra, v́ nhân dân phục vụ, trong Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 10, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă chỉ đạo: “Công an là của nhân dân, bảo vệ nhân dân, bảo vệ những thắng lợi của cách mạng. Nên trong mọi công tác, cần hết sức chú ư đoàn kết chặt chẽ với nhân dân. Quân đội ta là quân đội của nhân dân, quân đội ta chiến thắng kẻ địch v́ luôn luôn chăm lo đến quyền lợi của nhân dân, được nhân dân ủng hộ. Công an có được thắng lợi cũng do dựa vào nhân dân, tin tưởng ở nhân dân, đoàn kết với nhân dân” (Bài nói chuyện của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 10, tháng 1/1956).

Gần 40 năm sau, trong bài phát biểu tại Hội thảo về vụ án Ôn Như Hầu, ngày 14/3/1995, Đại tướng tiếp tục khẳng định: “Có Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, đó là vinh dự rất to lớn, làm sao các đồng chí Công an, trong đó có phản gián phải thật sự là Công an nhân dân; bảo vệ công lư, bảo vệ chế độ, bảo vệ thành quả cách mạng. Bao giờ cũng bảo vệ công lư, chí công vô tư. Mong rằng, Công an nhân dân luôn là của dân, góp phần vào đoàn kết, đại đoàn kết, chuyên chính với kẻ thù của nhân dân; càng chuyên chính, nhân dân càng đoàn kết, càng ủng hộ Công an. Công an nhân dân của ta sẽ măi măi là Công an của nhân dân” (Bài phát biểu của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp tại Hội thảo về vụ án Ôn Như Hầu, ngày 14/3/1995).

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă đi xa, nhưng những ư kiến chỉ đạo của Đại tướng đối với Công an nhân dân và sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự c̣n nguyên giá trị. Lực lượng Công an nhân dân nguyện tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng; thường xuyên phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân và các ngành, các cấp giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống b́nh yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp là tấm gương sáng về nhân cách vĩ đại, trí tuệ mẫn tiệp, tính cách nhân văn, tấm ḷng bao dung, yêu thương con người, biểu tượng cho t́nh yêu ḥa b́nh, bác ái của nhân dân Việt Nam, măi măi để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân kính trọng, học tập, rèn luyện và noi theo. Sự nghiệp, công lao và những phẩm chất cao đẹp của Đại tướng sống măi cùng thời gian và trong trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam!.

 

T. Đ. Q

 
  Theo Cổng TTĐT Bộ Công an
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Gia đ́nh lập Facebook để nhân dân bày tỏ t́nh cảm với Đại tướng (09/10/2013)
Nhật Bản, Trung Quốc chia buồn về việc Đại tướng từ trần (09/10/2013)
Hồi ức của người chỉ huy Đặc công rừng Sác về Đại tướng (09/10/2013)
Hơn 70% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C (08/10/2013)
Cảnh báo t́nh trạng học sinh dùng thuốc ho gây nghiện (08/10/2013)
Vị tướng huyền thoại đi về cơi vĩnh hằng (08/10/2013)
Đau thương, tiếc nuối trên quê hương Đại tướng Vơ Nguyên Giáp (08/10/2013)
Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, vị thống soái vĩ đại (08/10/2013)
Vụ gây rối tại Bệnh viện nhân dân Gia Định: Cần nh́n nhận đúng bản chất (08/10/2013)
Người suốt đời đi t́m kho báu, chết một ḿnh trong lán trại trên núi (07/10/2013)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Người dân ùn ùn đổ về thành phố sau ḱ nghỉ lễ
(CAO) Sau ḱ nghỉ lễ dài ngày, người dân ở các tỉnh bắt đầu trở lại TP.HCM để làm việc, học tập khiến giao thông ở các cửa ngơ TP.HCM có tăng nhưng vẫn chưa xảy ra t́nh trạng ùn tắc, kẹt xe.
  Phóng sự điều tra
Thêm một đường dây lừa đảo qua MXH bị triệt phá
(CATP) Ngày 30-4, Đội 8 Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lư kinh tế và chức vụ Công an TPHCM đă di lư Vơ Quốc Phương (22 tuổi, ngụ Quảng Nam) và Phạm Quốc Dũng
  Văn học - Sáng tác
Tôi không siết c̣
(CATP) Ba Lém là một tên cướp hung hăn, đă nhiều lần đơn vị chúng tôi t́m cách vây bắt, nhưng không thành công. Lúc nào trong người hắn cũng lận hai lưỡi dao và hắn từng huênh hoang
  Cảnh giác
Tổ trưởng tổ vay vốn ôm tiền bỏ trốn
(CATP) Hàng chục hộ dân xă Yên Phú, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vay tiền ngân hàng (NH) rồi đem cho tổ trưởng tổ vay vốn vay lại. Tuy nhiên đă hơn một tháng qua, vị này không có mặt
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAP Đa Kao, Q1 tạm giữ một số xe máy người vi phạm chưa đến đóng phạt: 51Z7-1695, 62V2-2480, 62V1-4781, 62H7-9025, 53R7-2916
  Lệnh truy nă
Lệnh truy nă
(CATP) Phạm Ngọc Phụng (ảnh, SN 1971, HKTT: 51 Trưng Nữ Vương, phường 4, quận G̣ Vấp) đă có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  Mảnh đời bất hạnh
Gia cảnh éo le của một học sinh giỏi
(CATP) Sau thời gian ở trường, Phan Ngọc Huyền (16 tuổi, học lớp 10 Trường THPT Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) lại trở về tất bật với việc nhà, chăm sóc cho người bố bị bệnh nặng.
  Đất nước - con người
Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn
(CATP) Đất trời Việt Nam, biển đảo Việt Nam, qua tay máy nghệ sĩ với góc nh́n đầy tự hào và yêu thương của tác giả, hiện lên thật hào hùng và kỳ vĩ.
  Khám phá thế giới
Bắt được cá đuối khủng
(CAO) Phát hiện con cá đuối vàng nặng khoảng một tấn vướng lưới, ngư dân Peru đă phải dùng cần trục đưa vào bờ.
  Chuyện bốn phương
Trụ đèn tín hiệu bị ong bao vây
(CAO) Hạ tuần tháng 4-2015, du khách đến thị trấn Haltern am See của Đức không khỏi rùng ḿnh khi phát hiện một trụ đèn tín hiệu gần trạm xe lửa bị ong vây gần kín.
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn