Alternative content

Alternative content

 
  Trang chủ       Thời sự      Vấn đề hôm nay      Trật tự xă hội      Kinh tế      B́nh yên cuộc sống      Xă hội từ thiện      Văn hóa      Sức khoẻ cộng đồng      Thể thao      Quốc tế  
  Hậu trường     Đất nước - con người     Thông tin nhân đạo     Xuân 2012  
   Liên hệ  RSS
Xuân 2012  
  Nghệ thuật múa lân sư Rồng
  Thứ sáu, 20/01/2012 10:14  
 


Múa rồng chào mừng giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2011 tại sân vận động Quân khu 7 Ảnh: T.T.V

(CATP) Theo quan niệm của người châu Á, h́nh ảnh lân, sư, rồng biểu trưng cho may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. V́ thế, mỗi dịp Tết đến xuân về, hoạt động múa lân sư rồng diễn ra sôi nổi khắp nơi với khát vọng cầu cho quốc thái, dân an, gia cang đầm ấm. Múa lân sư rồng luôn ẩn chứa những nét tinh tế, thú vị, lôi cuốn cả vận động viên lẫn khách thưởng lăm. Nhờ đó môn nghệ thuật này đă có bước tiến dài từ đ́nh làng đến sân chơi thể thao quốc tế.

TƯNG BỪNG NGÀY HỘI

Nhắc đến múa lân sư rồng (LSR), anh Tôn Long (SN 1970, ngụ Q6) hào hứng: “Mùng một tết Tân Măo, gia đ́nh tôi đang tập trung trong nhà th́ nghe tiếng trống, phèng la rộn ră ngoài hẻm, biết có múa lân nên lũ trẻ mở cổng ra xem. Một chú kỳ lân cùng ông địa ào vào nhà nhảy múa tưng bừng trước bàn thờ gia tiên làm cả nhà ai cũng vui, tin tưởng một năm mới làm ăn phát đạt”. Lư giải v́ sao múa LSR trở thành nét văn hóa gần gũi với nhiều người, vơ sư Lưu Kiếm Xương - Đoàn trưởng LSR Nhơn Nghĩa Đường (quận 5, TPHCM) - chia sẻ: “Người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng quan niệm trong dịp xuân mới, khai trương, động thổ... mà có LSR xông đất, khai hội được xem như cả năm may mắn, gặt hái nhiều tài lộc. V́ thế múa LSR trở thành loại h́nh nghệ thuật dân gian độc đáo được nhiều người lựa chọn trong các dịp trọng đại”.

Một chương tŕnh LSR bao gồm nhiều tiết mục như múa cờ khai đắc thắng, múa nhang, múa vơ theo nhạc, thổi lửa, nhào lộn, múa lân, rồng, song sư hí cầu, múa chồng la hán, vơ thuật, nội công, dũng tiến Mai Hoa Thung, lân leo cây - đỉnh thượng kim ngưu. Tùy từng lễ hội, đoàn múa sẽ sử dụng tiết mục ǵ để thể hiện tâm nguyện của đơn vị tổ chức hoặc gia chủ. Theo nhiều Đoàn trưởng th́ con lân múa vào ngày Tết phải hội đủ quư tướng của tứ linh: hàm rồng, mũi lân, mày phượng, sau gáy có đuôi rùa. Ngoài ra, gần mép lân phải có gai như vây cá, v́ ngư tượng trưng cho thành đạt, thăng tiến (cá chép hóa rồng, cá chép vượt vũ môn). Đầu năm, người ta thường đem lân râu vàng và bạch kim ra múa trước bàn thờ thần tài với hàm ư cầu mong phát tài, dồi dào vàng bạc.

Múa lân có bốn bước cơ bản nhằm thể hiện mưu cầu hạnh phúc, trường thọ và sung túc. Trong múa lân, để đạt đến đỉnh cao nghệ thuật, vận động viên phải khổ luyện mới có kỹ xảo phối hợp ăn ư, nhằm thể hiện nổi bật thần thái hùng dũng của lân khi tả xung hữu đột, lúc uyển chuyển nhẹ nhàng. Mỗi tiết mục múa lân có nét độc đáo, riêng múa lân Mai Hoa Thung (nhảy trụ sắt) thu hút sự thích thú của khách thưởng lăm nhiều nhất bởi sự chắt lọc các tinh hoa ngoại sinh kết hợp nghệ thuật vơ cổ truyền, múa dân gian đi kèm các bài quyền, pháp, thể công.

Rồng và múa rồng cũng được chia làm hai loại gồm rồng tơ và rồng tṛn. Do đặc thù địa lư, người Việt gắn liền với hai nghề chính là canh nông và ngư nghiệp, nên rồng được sử dụng múa trong các lễ hội chủ yếu là rồng tṛn (thủy long), hàm ư cầu cho mưa thuận, gió ḥa, quốc thái, dân an. Ngoài ư nghĩa tâm linh, rồng tṛn c̣n được ưa chuộng bởi thân h́nh trường đại với bộ vẩy sặc sỡ, khi thao tác tạo nên sự uy nghi, mạnh mẽ của hàng đế vương với sự suy tôn của họ hàng thủy tộc (tôm, cá, rùa, cua...) phụ họa xung quanh. Tại lễ kỷ niệm 300 năm Sài G̣n - TPHCM và khánh thành cầu Mỹ Thuận vào năm 2000, đoàn LSR Nhơn Nghĩa Đường để lại ấn tượng đặc biệt với quan khách qua màn biểu diễn múa rồng dài 300 mét, được coi là kỷ lục từ trước tới nay.

Đoàn trưởng Lưu Kiếm Xương cho biết: Múa lân phải có thần thái. Múa sư đ̣i hỏi sự điêu luyện. Múa rồng khó nhất bởi đây là công tŕnh tập thể phải được dàn dựng, tập luyện bài bản v́ mỗi vận động viên thể hiện một động tác khác nhau. Rồng càng dài, đ̣i hỏi tính nhuần nhuyễn của từng cá nhân và sự đồng bộ tập thể càng cao. Để rồng uốn lượn uyển chuyển, tương hợp đầu đuôi, uốn khúc phóng đi hay đảo lại nhịp nhàng đ̣i hỏi sự thao tác hài ḥa của cả tập thể. Có được con rồng hơn 300 mét gây tiếng vang trong hai ngày lễ trọng đại kể trên, Nhơn Nghĩa Đường đă luyện tập nhiều tháng với 120 vận động viên chính thức và cả trăm vận động viên phụ. Theo ông Lưu Kiếm Xương, xưa kia múa rồng cũng phân biệt giai cấp: Cách múa giống nhau nhưng múa kim long (rồng vàng) dành biểu diễn trong cung đ́nh, phủ chúa; c̣n dân dă chỉ được phép sử dụng thanh long (rồng xanh). Ngày nay, để chương tŕnh múa LSR thêm long trọng, hoành tráng, các đoàn sử dụng rồng có nhiều màu sắc sặc sỡ như xanh, đỏ, vàng, cam.

Một chương tŕnh múa LSR tạo được nét riêng độc đáo không chỉ dàn vận động viên có vơ thuật, điêu luyện trong động tác mà c̣n có sự góp phần tích cực của âm thanh như trống, phèng la và sự hoạt náo của ông địa. Múa LSR ngày nay là sự chắt lọc các tinh hoa ngoại sinh kết hợp nghệ thuật vơ cổ truyền, múa dân gian, múa dân tộc đi đôi với các bài quyền, pháp, thể công nên ngày càng sinh động.

HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Ông Lâm Chang - Tổng vụ lân sư rồng quận 5 - phấn khích: “So với nhiều thập niên trước, đến nay môn nghệ thuật này có bước tiến dài qua việc tổ chức ngày càng bài bản, sinh động”. Hiện nhiều tỉnh thành như Cần Thơ, An Giang, B́nh Dương... đều có các đoàn LSR, nhưng đông nhất vẫn là TPHCM. Với 19 đoàn, quận 5 dẫn đầu thành phố về số lượng và chất lượng múa LSR. Các đoàn Thắng Nghĩa, Tinh Anh, Phước Kiến... đặc biệt Nhơn Nghĩa Đường không chỉ gầy dựng được tên tuổi trong nước, mà c̣n tạo được danh tiếng trên trường đua quốc tế.

Ông Lưu Kiếm Xương tự hào: “Không đơn điệu là tṛ chơi dân gian nữa, múa LSR ngày nay đă quốc tế hóa thành sân chơi thể thao với sự cầm trịch của Hiệp hội LSR thế giới. Tham gia sân chơi lớn này, phải tuân thủ quy tắc chung, nhưng các đại diện Việt Nam không hề thua kém các nước bạn mà c̣n để lại ấn tượng khó phai”. Cụ thể, Nhơn Nghĩa Đường đă xuất sắc đoạt Huy chương Vàng múa sư và Bạc múa lân dịp Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần 3 (năm 2009) tổ chức tại Việt Nam. Ở hội thi múa LSR tổ chức tại Thượng Hải năm 2009, đại diện Việt Nam cũng giành về tấm huy chương đồng cho môn múa rồng. Cùng với thành tích trên, không ít cá nhân được b́nh chọn là vận động viên xuất sắc.

Theo ông Lưu Kiếm Xương, khi múa LSR được quốc tế hóa, số lượng vận động viên, môn sinh cũng tăng theo. Có uy tín trên trường quốc tế, nhiều vận động viên các quốc gia như Mỹ, Đức, Úc... đă t́m đến nước ta hoặc mời thầy xuất ngoại dạy học. Điển h́nh, năm 2010 huấn luyện viên Lưu Hoán Phí đă nhiều lần qua Đức dạy nghệ thuật múa LSR. Đây chính là tín hiệu tích cực đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ, dài lâu của một hoạt động văn hóa dân gian truyền thống.

 
  Huệ Trinh
 
Share |
 
Ý kiến bạn đọc   
Họ & tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
  Ma xac nhan    Click để cập nhật lại hình
Mã xác nhận  (Nhập các ký tự hiển thị ở hình trên)
 

           


Các tin đã đưa:  
Thành phố Hồ Chí Minh: 36 năm nh́n lại (22/01/2012)
Nông dân Việt Nam và “con rồng” lúa gạo (21/01/2012)
Nền kinh tế và kỳ vọng năm Nhâm Th́n (21/01/2012)
Xe lam Sài G̣n: Chỉ c̣n là hoài niệm! (20/01/2012)
Lá chắn tin cậy của các nguyên thủ (20/01/2012)
Người nhạc sĩ miền Nam nhớ về Hà Nội (20/01/2012)
100 năm trên bến Nhà Rồng (20/01/2012)
Trí, dũng và sáng tạo (19/01/2012)
Ngày xuân nhớ Bác (19/01/2012)

Alternative content

Alternative content

 

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

Alternative content

  An toàn giao thông
Tin ATGT trên từng cây số ngày 30-3-2015
(CATP) Khoảng 15 giờ ngày 28-3, ôtô BS: 51A-916.89 chạy trên xa lộ Hà Nội hướng đi quận Thủ Đức, khi qua cầu Sài G̣n 2 khoảng 400 mét
  Phóng sự điều tra
Huyệt mộ cho người vợ xấu số- Kỳ cuối: Nước mắt người ở lại
(CATP) “Nhưng những ngày qua, em có đọc trên một số tờ báo và biết rằng nhiều chuyện ba khai với cơ quan chức năng không đúng sự thật. Ba khai oan cho mẹ là gia đ́nh em không chịu...
  Văn học - Sáng tác
Trinh sát kể chuyện: Bữa ăn bên đường
(CATP) Trong cuộc đời ai cũng có những kỷ niệm hằn trong kư ức, riêng tôi, hàng chục năm làm trinh sát, có biết bao nhiêu chuyện để kể, nhưng có một
  Cảnh giác
Lừa “vặt”
(CATP) Không chỉ lừa đảo những đồ vật quư giá hay những món tiền lớn, hiện nay lừa “vặt” xuất hiện khá nhiều ở phố núi, khi người dân sơ sẩy mất cảnh giác.
  T́m chủ sở hữu
T́m chủ sở hữu
(CATP) CAQ1: tạm giữ xe môtô BS: 65F6-2143, gặp đ/c Trương Việt Anh, ĐT: 08-38387907 để làm rơ nguồn gốc xe.
  Lệnh truy nă
T́m người liên quan
(CATP) CAQ1 đang điều tra đơn của Công ty cổ phần du lịch và xây dựng Nam Thanh tố cáo Đỗ Hoàng Ngọc Anh
  Mảnh đời bất hạnh
Giúp con bộ đội Trường Sa vượt qua bạo bệnh
(CATP) Những ngày này, bé Trần Thị Thúy Kiều (SN 2006, ngụ P.Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Ḥa) con gái thứ hai của trung úy Trần Thế Anh
  Đất nước - con người
Hoa ḅ cạp vàng khoe sắc tháng 3
(CAO) Tháng 3, khi những bông mai, bông cúc đă tàn, cái nắng mùa hè miền Nam lúc dịu, lúc gắt th́ những chùm ḅ cạp vàng rực rỡ như giữ nắng ở những góc phố Sài G̣n.
  Khám phá thế giới
Những phát hiện kỳ cục nhất về thực phẩm
(CATP) Mua khoai tây chiên nhận khoai nguyên củ. Một khách hàng của chuỗi siêu thị giảm giá Aldi ở Anh rất bất ngờ khi mở hộp khoai tây chiên gịn mà anh vừa mua về.
  Chuyện bốn phương
Đến London ăn sushi trên... cơ thể người mẫu
(CATP) Để lôi kéo khách, một chủ nhà hàng ở thủ đô Anh quốc vừa bắt đầu phục vụ món ăn hải sản trên cơ thể người. Đêm Kyoto, một “trải nghiệm sushi khỏa thân” mới tại nhà hàng
  LIÊN KẾT WEBSITE

Alternative content

Thời sự Vấn đề hôm nay Trật tự xă hội Kinh tế B́nh yên cuộc sống Xă hội từ thiện Văn hóa Sức khoẻ cộng đồng Thể thao Quốc tế
© 2009 Báo Công an Thành Phố Hồ Chí Minh . All rights reserved.
Giấy phép số: 159/GP-TTĐT • Tổng biên tập: Trần Trọng Dũng
• Địa chỉ: 110 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM
• ĐT: (84.8).38291582, 38291580 - Fax: (84.8).38242824
• Email: baocongantphcm@congan.com.vn